Ông Trump "xuất hiện" trong phiên điều trần ở Pennsylvania theo cách chưa từng có

Thứ Năm, ngày 26/11/2020 17:00 PM (GMT+7)

Đúng như một số nguồn tin thân cận đưa trước đó, ông Trump đã “sát cánh” cùng luật sư của mình tham gia tố cáo “gian lận bầu cử Mỹ” tại thành phố Gettysburg, bang Pennsylvania. Tuy nhiên, cách “xuất hiện” trong phiên điều trần của ông Trump khiến những người có mặt bất ngờ.

Ông Trump "xuất hiện" trong phiên điều trần ở Pennsylvania theo cách chưa từng có - 1

Ông Trump bất ngờ gọi điện tới phiên điều trần, tố cáo bầu cử tổng thống “có gian lận” (ảnh: NBC)

Hôm 25.11, các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa ở bang Pennsylvania đã mở phiên điều trần để luật sư của ông Trump trình bày về cáo buộc “gian lận bầu cử”.

Theo dự kiến, ông Trump cũng sẽ có mặt tại phiên điều trần quan trọng này. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ đã hủy kế hoạch vào phút chót.

Theo Politico, nguyên nhân của việc này là do ông Rudy Giuliani – luật sư riêng của ông Trump – có tiếp xúc gần với một người nhiễm Covid-19.

Mặc dù không xuất hiện trực tiếp, song ông Trump vẫn “tiếp lửa” cho các luật sư của mình bằng cách gọi điện thoại tới phiên điều trần. Chính Tổng thống Trump đã lên tiếng bảo vệ cho cáo buộc “có gian lận” bầu cử.

Cố vấn pháp lý Jenna Ellis nhận được điện thoại của ông Trump, cho phép ông tham gia phiên điều trần từ xa. Khi ông Trump muốn phát biểu, bà Ellis mở loa ngoài điện thoại và đưa sát micro cho tất cả mọi người cùng nghe. Bài phát biểu của ông Trump kéo dài khoảng 10 phút.

 “Chúng ta phải lật ngược cuộc bầu cử này. Không nghi ngờ gì nữa, chúng tôi đã có tất cả những bằng chứng. Chúng tôi có tất cả các bản tuyên thệ từ nhân chứng. Chúng tôi có tất cả mọi thứ. Tất cả những gì chúng tôi cần chỉ là một thẩm phán nào đó biết lắng nghe, không bị chi phối bởi quan điểm chính trị. Chúng tôi có tất cả mọi thứ và bằng chứng đều phù hợp với những gì chúng tôi nói”, ông Trump nói qua điện thoại.

Việc ông Trump tham gia phiên điều trần, dù chỉ là từ xa đã nhận được sự ủng hộ, tán thưởng của nhiều cử tri.

“Tôi thực sự trân trọng khi phát biểu trong phiên điều trần này. Nếu như không có gian lận, tôi đã dễ dàng giành chiến thắng”, ông Trump nói.

“Cuối cùng, tôi muốn cảm ơn ông Rudy Giuliani vì sự can đảm. Có nhiều luật sư phải lùi bước vì sợ những lời chỉ trích nhưng ông Giuliani thì không”, ông Trump nói.

Ông Trump "xuất hiện" trong phiên điều trần ở Pennsylvania theo cách chưa từng có - 2

Nhiều cử tri vẫn ủng hộ ông Trump, bất chấp việc ông không đưa ra bằng chứng (ảnh: CNN)

Đám đông cử tri được mời tham gia phiên điều trần vỗ tay rầm rầm và reo hò sau khi ông Trump cúp điện thoại.

“Trong vòng 100 năm tới, những gì bạn vừa nghe là phiên điều trần quan trọng nhất từng được tổ chức”, một đảng viên Cộng hòa tuyên bố.

Tuy nhiên, ông Trump và các luật sư vẫn chưa cung cấp được bất kỳ bằng chứng nào chứng minh có gian lận bầu cử ở mức độ hệ thống. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, một tổng thống Mỹ gọi điện tới hội trường để cáo buộc gian lận phiếu bầu.

30 đơn kiện đã được chiến dịch tranh cử của ông Trump nộp tại nhiều bang khắp nước Mỹ. Phần lớn nhận về thất bại vì không có bằng chứng xác đáng.

Bang Pennsylvania đã chứng nhận kết quả bầu cử và 20 phiếu đại cử tri được tuyên bố dành cho ông Biden.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-xuat-hien-trong-phien-dieu-tran-o-pennsylvania-theo-cach-chua-tung-c...

”Đại dương” rắc rối ông Biden phải đương đầu sau thời ông Trump

Trên tất cả các mặt, thế giới hiện tại là một nơi nguy hiểm hơn nhiều so với 4 năm trước, khi ông Trump vừa nhậm chức...

Theo Vương Nam – NBC News (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020