Ông Trump nói về “ngày đáng sợ nhất” đời mình

Thứ Tư, ngày 15/04/2020 16:30 PM (GMT+7)

Trong cuộc họp báo mới đây được tổ chức tại Vườn hồng Nhà Trắng (14.4), Tổng thống Mỹ - ông Donald Trump, đã chia sẻ về ngày mà ông nói rằng cảm thấy “đáng sợ nhất” trong cuộc đời của mình, và điều đó xảy ra trong dịch Covid-19 tại Mỹ.

Vị Tổng thống 74 tuổi cho biết, “ngày đáng sợ nhất đời tôi" kể từ lúc sinh ra đó là khi ông phát hiện ra Mỹ có thể không còn đủ máy thở để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19.

“Ngày đáng sợ nhất trong cuộc đời của tôi đó là vào khoảng một tháng trước, sau một cuộc họp kéo dài, đội ngũ của tôi đến và nói rằng Mỹ đang cần thêm ngay 130.000 máy thở, rằng chúng tôi thiếu hàng trăm nghìn máy thở nữa”, ông Trump phát biểu tại Vườn hồng Nhà Trắng.

Ông Trump sau đó cáo buộc chính quyền tiền nhiệm đã thiếu sự chuẩn bị (máy thở) trong quá khứ và chỉ trích các thống đốc đương nhiệm vì đưa ra những yêu cầu phi thực tế tới chính quyền liên bang.

“Đây là một hệ thống mà chúng tôi được thừa hưởng lại từ chính quyền trước. Tôi có những thống đốc luôn đòi hỏi chi ra những con số phi lý mà chính quyền liên bang không thể đáp ứng. Các bạn hãy nhìn lại các tiểu bang, họ chẳng có sự chuẩn bị nào cả. Tôi biết rằng các bệnh nhân rất cần máy thở, nếu không, họ có thể sẽ tử vong”, ông Trump nói thêm.

Ông Trump cho hay, sau khi phát hiện ra tình trạng thiếu máy thở, ông đã chỉ đạo cấp dưới nhanh chóng triển khai việc tìm kiếm thiết bị và phân phối cho những bệnh nhân đang cần nhất.

“Tôi đã chỉ đạo đội ngũ của mình làm tất cả mọi thứ có thể để đảm bảo điều đó không xảy ra”, ông Trump phát biểu.

Ông Trump nói về “ngày đáng sợ nhất” đời mình - 1

Tổng thống Mỹ - ông Donald Trump, trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng (ảnh: Reuters)

Cùng trong buổi họp báo hôm 14.4, Tổng thống Trump cũng tuyên bố tạm dừng việc tài trợ tài chính cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vì để cho “những yếu tố chính trị xen vào nhiệm vụ y tế”.

“WHO đã thất bại trong việc thực hiện nhiệm vụ cơ bản và phải chịu trách nhiệm”, ông Trump nói.

Tuy nhiên, hành động nói trên của Tổng thống Mỹ không nhận được sự đồng tình của Tổng thư ký Liên hợp quốc - ông Antonio Guterres. Ông Guterres cho rằng, đây là thời điểm thế giới nên tập trung nguồn lực để chống lại dịch bệnh chứ không phải lúc cắt tài trợ cho WHO.

“Tôi cho rằng, WHO cần phải được ủng hộ bởi tổ chức này vô cùng quan trọng đối với các nỗ lực của thế giới để đánh bại Covid-19. Đây không phải là thời điểm để cắt giảm các nguồn lực cho hoạt động của Tổ chức Y tế Thế giới hoặc bất kỳ tổ chức nhân đạo nào khác trong cuộc chiến chống lại Covid-19”, ông Antonio Guterres nhấn mạnh.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/ong-trump-noi-ve-ngay-dang-so-nhat-doi-minh-1079323.html

Bất ngờ hòn đảo hơn 4 triệu dân ở Indonesia gần như ”miễn nhiễm” với Covid-19

Hòn đảo du lịch rất nổi tiếng tại Indonesia có đường bay thẳng đến Trung Quốc với hơn 4 triệu dân sinh sống và hàng...

Theo Vương Nam – Fox News, Reuters (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19