Ông Trump nói điều gây sốc khi thăm Trân Châu Cảng

Thứ Tư, ngày 22/01/2020 06:30 AM (GMT+7)

Trong cuốn sách mới nhất viết về Tổng Thống Mỹ Donald Trump được đăng trên tờ Washington Post, ông Trump đã gây sốc dư luận Mỹ, khi nói về các lĩnh vực lịch sử và đối ngoại.

Ông Trump nói điều gây sốc khi thăm Trân Châu Cảng - 1

Arizona - đài tưởng niệm lính Mỹ thiệt mạng trong trận Trân Châu Cảng tại Hawaii (ảnh: SCMP)

Theo tờ Washington Post, khi tới thăm Hawaii vào năm 2017, ông Trump dường như không biết về đài tưởng niệm Arizona (đài tưởng niệm lính Mỹ hi sinh trong trận Trân Châu Cảng, năm 1941).

Theo hai phóng viên Philip Rucker và Carol Leonnig của Washington Post, ông Trump đã hỏi Chánh văn phòng tổng thống khi đó – ông John Kelly, về đài tưởng niệm Arizona, rằng:

“Này John, thứ này là gì? Đây có phải là một địa điểm du lịch của Hawaii?

“Ông ấy (Donald Trump) đúng là đã từng không hiểu gì về nó (Trân Châu Cảng)”, một cựu quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết.

Ông Trump dường như không biết rằng, đài tưởng niệm Arizona là biểu tượng thiêng liêng của người Mỹ, trong trận Trân Châu Cảng năm 1941, đã có 2.400 lính Mỹ thiệt mạng tại nơi này.

Trận Trân Châu Cảng cũng là nguyên nhân chính khiến Mỹ tuyên chiến với Nhật và tham gia vào Thế chiến II.

Ông Trump nói điều gây sốc khi thăm Trân Châu Cảng - 2

Ông Trump cùng phu nhân đến thăm Hawaii (ảnh: SCMP)

Theo tờ Washington Post, hồi tháng 11 năm 2017, lần đầu tiên ông Trump đã lên mạng để tìm hiểu và tuyên bố rằng, ông đã nghiên cứu kỹ càng về Trân Châu Cảng.

“Điều đó (việc nghiên cứu) thực sự rất thú vị đối với tôi”, ông Trump ngại ngùng trả lời phòng vấn.

Bất chấp việc đã “nghiên cứu kỹ”, trong bài đăng trên Twitter hồi tháng 12.2017, ông Trump lại trích dẫn sai câu nói nổi tiếng của Thổng thống Mỹ Roosevelt.

Trong bài phát biểu năm 1941, ông Roosevelt đã gọi ngày Nhật tấn công Trân Châu Cảng là một “ngày khét tiếng”, còn ông Trump thì lại trích dẫn sai thành “ngày tai tiếng”.

Trong một bài đăng khác trên Twitter, phu nhân Tổng thống – bà Melania Trump lại nhầm lẫn khi viết trận Châu Trâu Cảng xảy ra vào tháng 11, trong khi thực tế sự kiện này diễn ra vào tháng 12.1941.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/ong-trump-noi-dieu-gay-soc-khi-tham-tran-chau-cang-1052117.html

Điều gì xảy ra nếu Nhật không tấn công Trân Châu Cảng?

Thế Chiến 2 liệu có rẽ sang hướng khác nếu như Nhật Bản không mở cuộc tấn công nhằm vào hạm đội Mỹ ngày 7.12.1941...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới