Ông Trump nhiễm Covid-19: Tin xấu cho Trung Quốc?

Việc chính bản thân nhiễm Covid-19 có thể càng khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump có lập trường cứng rắn hơn nữa với Trung Quốc, các nhà phân tích Trung Quốc nhận định.

Ông Trump và Đệ nhất phu nhân Melania được xác định dương tính với Covid-19.

Ông Trump và Đệ nhất phu nhân Melania được xác định dương tính với Covid-19.

Sáng ngày 2.10, ông Trump thông báo kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Đến tối cùng ngày, ông Trump đã lên trực thăng Marine One, đến một bệnh viện quân đội để chăm sóc tốt hơn.

Ông Trump đã bộc lộ một số triệu chứng như ho, sốt và thậm chí còn cảm thấy khó thở, theo lời một quan chức Mỹ nói trên CNN.

Liu Weidong, chuyên gia về Mỹ, công tác tại Học viện Hoa học Xã hội Trung Quốc, kết quả dương tính với Covid-19 đem đến cả tin tốt và tin xấu với ông Trump.

“Nhưng dù thế nào, kết quả này cũng sẽ càng khiến ông Trump cảm thấy cần phải cứng rắn hơn nữa với Trung Quốc”, ông Liu nói.

“Tin tốt là ông Trump có thể chứng minh mình đang hết sức cố gắng cống hiến cho đất nước dù bị nhiễm Covid-19. Ông Trump sẽ càng thu hút thêm phiếu bầu của cử tri”, ông Liu giải thích. “Tin xấu là ông Trump không thể trực tiếp tham gia các sự kiện vận động tranh cử cho đến khi khỏi bệnh”.

Pang Zhongying, chuyên gia về quan hệ quốc tế tại Đại học Đại dương Trung Quốc, nói việc ông Trump nhiễm Covid-19 là “bất ngờ tháng 10” và có thể ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

“Kết quả bầu cử có thể bị ảnh hưởng theo chiều hướng có lợi cho ông Trump. Bởi các cuộc khảo sát cho đến nay đều cho thấy ông Trump đang xếp sau ứng viên Joe Biden”, Pang nói, cho rằng sẽ có thêm cử tri Mỹ đồng cảm và bỏ phiếu cho ông Trump.

“Đối với Trung Quốc, đây chắc chắn là tin xấu”, Pang nhận định. “Ông Trump luôn cho rằng Trung Quốc khiến đại dịch lây lan toàn cầu và đây là cơ hội để ông Trump gây sức ép mạnh hơn nữa với Trung Quốc”.

Liang Yunxiang, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Bắc Kinh cũng đồng tình. “Sau khi khỏi bệnh, ông Trump sẽ càng chỉ trích Trung Quốc mạnh hơn trước”, Liang nói.

Shen Yi, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Fudan ở Thượng Hải, nói kết quả bầu cử sẽ không có nhiều thay đổi vì hầu hết các cử tri Mỹ đã biết mình sẽ bầu cho ai.

Thông tin ông Trump nhiễm Covid-19 là một trong những chủ đề được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng xã hội Trung Quốc. Các thông tin liên quan đến ông Trump nhiễm Covid-19 thu hút tổng cộng 1 tỉ lượt xem trên mạng xã hội Weibo.

Một số cư dân mạng Trung Quốc bày tỏ sự hoài nghi, không biết ông Trump nhiễm Covid-19 thật hay không. Số khác cho rằng đây là chiến thuật của ông Trump để thu hút sự ủng hộ.

Một cư dân mạng còn cho rằng đây là tin tốt trong tuần lễ Trung Quốc kỷ niệm quốc khánh 1.10.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc gửi thông điệp chúc ông Trump và Đệ nhất phu nhân Melania nhanh chóng khỏi bệnh.

Nguồn: [Link nguồn]

Diễn biến bệnh tình của ông Trump sau khi nhập viện bằng trực thăng

Một cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ “có những lo ngại” về vấn đề tổng thống cảm thấy “khó thở”,...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - SCMP ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN