Ông Trump nêu tên người “phá hỏng bầu cử giữa kỳ”

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/11 đổ lỗi cho Mitch McConnell, lãnh đạo phe thiểu số của đảng Cộng hòa tại Thượng Viện, sau thất bại của đảng Cộng hòa trong cuộc đua giành ghế ở Thượng viện.

Ông Trump nêu tên người “phá hỏng bầu cử giữa kỳ” - 1

Ông Trump đi bên cạnh lãnh đạo đảng Cộng hòa ở Thượng viện, Mitch McConnell (trái) vào ngày 10/3/2020.

Hiện tại, đảng Cộng hòa vẫn đang chiếm ưu thế trong cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện. Nhưng kết quả bầu cử giữa kỳ không đạt được như kì vọng. Không có một "làn sóng đỏ" mạnh mẽ như phe Cộng hòa mong đợi.

Nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa đổ lỗi cho cựu Tổng thống Donald Trump khi các ứng viên mà ông Trump ủng hộ thất bại tại các bang quan trọng.

Hôm 13/11, ông Trump đưa ra tuyên bố nói rằng ông McConnell có trách nhiệm trong thất bại này. Ông Trump cho rằng, đảng Cộng hòa ở Thượng viện không vận động đủ mạnh mẽ cho ứng viên Blake Masters để giành ghế tại bang Arizona.

"Đó là lỗi của Mitch McConnell. Ông ấy mắc sai lầm lớn khi chi tiền để đánh bại các ứng viên tuyệt vời của đảng Cộng hòa thay vì ủng hộ Blake Masters và những người khác", ông Trump đưa ra bình luận trên mạng xã hội Truth Social, ám chỉ các ứng viên do mình ủng hộ chịu sự cạnh tranh từ các ứng viên Cộng hòa khác và không nhận được sự ủng hộ tuyệt đối trong nội bộ đảng.

Ông Trump cũng nhắc đến việc đảng Cộng hòa ở Thượng viện đổ tiền vào cuộc đua của thượng nghị sĩ Cộng hòa Lisa Murkowski nhằm cạnh tranh với ứng viên Kelly Tshibaka ở bang Alaska do ông Trump hậu thuẫn.

"Ông McConnell đã phá hỏng cuộc bầu cử giữa kỳ. Mọi người đều coi thường ông ấy và người vợ Coco Chow của ông ấy", ông Trump nói thêm.

Ông Trump và ông McConnell thường xảy ra mâu thuẫn trong giai đoạn ông Trump là Tổng thống Mỹ. Ông McConnell chỉ trích ông Trump trong vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ vào tháng 1/2021.

Ông Trump đưa ra tuyên bố trong bối cảnh đảng Cộng hòa đã thất bại trong cuộc bầu cử Thượng viện, khi đảng Dân chủ giành thêm ghế ở bang Nevada.

Nếu giành thêm ghế ở bang Georgia trong cuộc bầu cử bổ sung vào ngày 6/12, đảng Dân chủ thậm chí còn giành được nhiều ghế hơn so với cuộc bầu cử gần nhất trước đó ở Thượng viện.

Kể từ khi diễn ra cuộc bầu cử giữa kỳ, ông McConnell chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố nào. Trước đó, ông từng dự đoán về một cuộc bầu cử khó khăn ở Thượng viện do "chất lượng ứng viên Cộng hòa được ông Trump hậu thuẫn".

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Bill Cassidy ngày 13/11 đổ lỗi cho ông Trump, rằng các ứng viên được ông Trump ủng hộ chỉ tập trung vào vấn đề trong quá khứ như cuộc bầu cử năm 2020 mà chưa quan tâm đúng mực tới các vấn đề như tội phạm và nền kinh tế.

Ứng viên Cộng hòa bang Arizona, Blake Masters là người cho rằng có gian lận bầu cử năm 2020. Một số ứng viên tranh ghế Thượng viện khác cũng có quan điểm tương tự.

Nguồn: [Link nguồn]

Vì sao ông Trump ”thất thế”?

Khi Trump thất cử năm 2020, ông vẫn còn sức ảnh hưởng rất lớn trong đảng Cộng hòa, số người trung thành với ông vẫn rất đông, và người ta tin rằng khó ai có thể thay thế...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - The Hill ([Tên nguồn])
Donald Trump Xem thêm
Báo lỗi nội dung