Ông Tập Cận Bình thăng hàm một lúc 170 sĩ quan quân đội Trung Quốc

Thứ Hai, ngày 16/12/2019 10:01 AM (GMT+7)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuần trước thăng quân hàm cho 170 sĩ quan quân đội và là đợt thăng hàm lớn nhất từ trước đến nay khi ông Tập giữ chức Chủ tịch Quân ủy Trung ương.

Ông Tập Cận Bình thăng hàm một lúc 170 sĩ quan quân đội Trung Quốc - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp tục cải tổ quân đội Trung Quốc.

Theo SCMP, quyết định lần này nằm trong kế hoạch cải tổ Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), với những quy định rõ ràng hơn về việc thăng hàm từ cấp thiếu tướng trở lên tại mọi quân chủng.

Một trong những vấn đề của PLA từ lâu là sự không hợp lý giữa quân hàm và chức vụ. Một đại tá chỉ huy quân đoàn sẽ có quyền chỉ đạo một thiếu tướng chỉ huy sư đoàn. Điều gần như là không thể đối với bất cứ quân đội nào trên thế giới.

Hệ thống này cũng tạo ra các lỗ hổng, tạo điều kiện cho tham nhũng tràn lan trong quân đội. Nỗ lực cải tổ của ông Tập nhiều lần gặp khó khăn do các lãnh đạo cấp cao trong đảng Cộng sản phản đối và cả những người được hưởng lợi từ cơ cấu quyền lực không hợp lý này.

Một sĩ quan quân đội Trung Quốc giấu tên nói việc các sĩ quan trong lĩnh vực hành chính dễ được thăng hàm hơn do có mối quan hệ gần gũi với những lãnh đạo cấp cao tạo nên sự bất mãn với những người có thể “bị đe dọa tính mạng khi thực hiện nhiệm vụ”.

Zeng Zhiping, một chuyên gia quân sự và là cựu trung tá về hưu, ca ngợi quyết định của ông Tập. “Quy định mới là cần thiết vì không thể thuyết phục binh sĩ tuân lệnh cấp trên do người đó không hiểu môi trường tác chiến”.

Adam Ni cho rằng quy định mới sẽ mở đường cho việc sáp nhập các hệ thống phân cấp song song của PLA giữa quân hàm và chức vụ, mặc dù quá trình này sẽ có thể mất nhiều năm mới hoàn thành.

Antony Wong Dong, nhà quan sát quân sự ở Macau, cho biết ông Tập đã lên kế hoạch cải cách hệ thống phân cấp của quân đội trong nhiều năm, nhưng đến nay mới thực hiện được.

"Đó là lý do tại sao ông Tập hướng đến các sĩ quan trong quyết định thăng hàm mới. Động thái này, nếu được thực hiện thành công, sẽ cải thiện tinh thần của các sĩ quan cấp trung", Dong nhận xét.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/ong-tap-can-binh-thang-ham-mot-luc-170-si-quan-quan-doi-trung-quoc-10...

Bạo lực không dứt ở Hong Kong: Ông Tập tuyên bố cứng rắn

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề cập đến khủng hoảng ở Hong Kong, bên lề hội nghị BRICS ở Brazil.

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tập Cận Bình