Ông Tập Cận Bình làm được những gì sau 5 năm cầm quyền?

Thứ Tư, ngày 18/10/2017 09:39 AM (GMT+7)

Nhiều người đánh giá, tầm ảnh hưởng của ông Tập hiện nay có thể sánh ngang với lãnh tụ Mao Trạch Đông.

Ông Tập Cận Bình làm được những gì sau 5 năm cầm quyền? - 1

Ông Tập đang có vị thế chính trị rất lớn.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được cho là sẽ bước vào nhiệm kỳ 2, kéo dài 5 năm của mình sau khi Đại hội đảng lần thứ 19 kết thúc. Trong nhiệm kỳ đầu tiên, ông Tập đã làm được những gì? Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng có bài điểm lại những dấu mốc quan trọng mà Trung Quốc đạt được dưới sự lãnh đạo của ông Tập Cận Bình.

Chính trị

Sau khi nhậm chức năm 2012, ông Tập thực thi hàng loạt chính sách chống tham nhũng như “Đả hổ diệt ruồi”, “Săn cáo” quy mô lớn. Ông cũng củng cố sức mạnh của đảng Cộng sản Trung Quốc. Hơn 1 triệu đảng viên bị kỉ luật, trong đó có những nhân vật cấp cao và tướng tá.

Ông Tập yêu cầu siết chặt hơn nữa sự quản lý của đảng Cộng sản Trung Quốc trong xã hội. Hơn 77.000 ngôi làng và cộng đồng dân cứ có tổ chức đảng đã hoạt động trở lại sau lời kêu gọi. Ông Tập Cận Bình cũng kêu gọi truyền thông và các trường đại học hưởng ứng lời hiệu triệu của mình.

Các tổ chức tư nhân, giáo phái và các bài giảng trên mạng đều được kiểm soát chặt chẽ.

Xã hội

Ông Tập xem mục tiêu bảo vệ môi trường là ưu tiên hàng đầu. Nhiều quan chức, công ty đã bị xử lý vì gây ô nhiễm. Dù vậy, vấn đề ô nhiễm môi trường vẫn là chủ đề nóng trên toàn Trung Quốc.

Bắc Kinh đã tái khẳng định cam kết về biến đổi khí hậu trong Hiệp định Paris, bất chấp Mỹ đã rời khỏi cam kết này.

Trong 5 năm đầu tiên, chính phủ Bắc Kinh chi rất nhiều tiền của để đẩy lui nạn đói trên cả nước. 55 triệu người dân Trung Quốc đã qua mức nghèo chỉ trong 3 năm. Dù vậy, chênh lệch giàu nghèo vẫn còn rất lớn và ngày càng nới rộng.

Chính sách một con của Trung Quốc kéo dài hơn 30 năm đã được chấm dứt. Đây là biện pháp nhằm giải quyết tình trạng sinh giảm dần. Trung Quốc đang đối mặt sự già hóa dân số và lực lượng lao động suy giảm.

Kinh tế

Ông Tập sẽ tiếp tục duy trì tốc độ phát triển kinh tế thường niên của Trung Quốc ở mức 6,5% dù phụ thuộc khá nhiều vào đầu tư của nhà nước.

Trung Quốc cũng dần chuyển sang xu thế thị trường thay vì được nhà nước điều tiết toàn bộ. Một số quỹ tư nhân đã được hình thành trong doanh nghiệp nhà nước nhưng nhiều công ty vẫn phụ thuộc vào trợ cấp chính phủ. Dù sản lượng công nghiệp vẫn ở mức cao nhưng nợ công ngày càng tăng.

Sau khi thị trường chứng khoán Trung Quốc “bốc hơi” 3 nghìn tỉ USD năm 2015, Bắc Kinh đã siết chặt hơn việc kiểm soát các “con cá sấu trong thị trường”. Đây là thuật ngữ ám chỉ những cá nhân, công ty thao túng thị trường chứng khoán Trung Quốc. Ủy ban Phát triển và Ổn định tài chính cũng được thành lập.

Để tạo thêm động lực phát triển, ông Tập đã đầu tư rất mạnh tay vào nghiên cứu khoa học và công nghệ. Phần lớn các bằng sáng chế và nghiên cứu khoa học hiện nay có nguồn gốc từ Trung Quốc. Số lượng các tập đoàn công nghệ của Trung Quốc có giá trị hơn 1 tỉ USD hiện nay lên tới con số 50.

Ngoại giao, an ninh

Dưới sự chỉ đạo của ông Tập, Trung Quốc thể hiện nhiều tham vọng hơn trong tranh chấp với các nước trong khu vực. Hiện nay, ông Tập được xem là “ngôi sao lớn” trên chính trường thế giới và giúp nâng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc. Tập Cận Bình nghĩ ra kế hoạch “Một vành đai, một con đường” nhằm đầu tư hơn 60 tỉ USD vào châu Á, châu Âu và châu Phi.

Quân đội Trung Quốc cũng được hiện đại hóa để tăng sức chiến đấu. Cơ cấu tổ chức được cắt giảm 30 vạn quân nhằm kiểm soát dễ dàng hơn.

Người loại bỏ 25 vạn quan tham TQ trong 18 tháng

Nhiều người nói rằng do không có con cái nên ông Vương dễ bề trị tệ nạn tham nhũng nghiêm trọng ở Trung Quốc.

Theo Quang Minh - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung