Ông Tập nhắc đến chiến thắng cách đây 70 năm, cảnh báo "rắn" với Mỹ

Thứ Tư, ngày 21/10/2020 00:51 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Hôm 20.10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới thăm một buổi triển lãm quân sự kỷ niệm 70 năm chiến tranh Triều Tiên. Tại đây, ông Tập kêu gọi tinh thần chiến tranh của quân đội Trung Quốc, SCMP đưa tin.

Ông Tập nhắc đến chiến thắng cách đây 70 năm, cảnh báo "rắn" với Mỹ - 1

Ông Tập Cận Bình phát biểu trong triển lãm chiến tranh Triều Tiên (ảnh: Xinhua)

Phát biểu tại sự kiện, ông Tập kêu gọi người dân Trung Quốc “giữ vững niềm tin vào chiến thắng cuối cùng”.

Theo Tân Hoa Xã, thời gian gần đây, ông Tập luôn nhấn mạnh quyết tâm bảo vệ hòa bình, chống xâm lược của quân đội Trung Quốc. Trước đó, ông Tập từng dặn dò thủy quân lục chiến Trung Quốc “chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh”.

“Gương cao ngọn cờ công lý, quân tình nguyện Trung Quốc đã sát cánh cùng quân đội Triều Tiên chiến đấu và giành chiến thắng to lớn. Thắng lợi trong cuộc chiến chống Mỹ xâm lược và viện trợ Hàn Quốc trong chiến tranh Triều Tiên là chiến thắng của chính nghĩa, của hòa bình”, ông Tập phát biểu.

Đi cùng với ông Tập tham gia sự kiện triển lãm còn có Phó Chủ tịch Trung Quốc – Vương Kỳ Sơn và 6 thành viên Bộ Chính trị.

“Tinh thần trong chiến tranh Triều Tiên là của cải vô giá và sẽ truyền cảm hứng giúp quân đội, nhân dân Trung Quốc vượt mọi khó khăn, đánh bại mọi kẻ thù”, ông Tập nhấn mạnh.

Các chuyên gia trong nước cho rằng, lời kêu gọi của ông Tập dường như nhắm vào Đài Loan và “răn đe” Mỹ không nên đánh giá thấp quyết tâm của Bắc Kinh trong việc bảo vệ nguyên tắc một Trung Quốc.

Chuyến thăm của ông Tập là một phần trong chuỗi hoạt động kỷ niệm cuộc đụng độ quân sự đầu tiên giữa quân đội Trung Quốc với Mỹ. Trung Quốc trước đây hiếm khi tổ chức các sự kiện tương tự, nhưng năm nay tình hình có vẻ rất khác.

Cuối tháng này, ông Tập dự kiến sẽ có một bài phát biểu quan trọng về chiến tranh Triều Tiên.

Ông Tập nhắc đến chiến thắng cách đây 70 năm, cảnh báo "rắn" với Mỹ - 2

Ông Tập nhắm tới Đài Loan và muốn động viên quân đội Trung Quốc nếu chiến tranh xảy ra, theo chuyên gia (ảnh: SCMP)

“Vào đầu chiến tranh Triều Tiên, Mỹ đã đánh giá sai sự cứng rắn của Trung Quốc. Mỹ cho rằng Trung Quốc không đám đưa quân tới Triều Tiên nhưng Bắc Kinh làm điều ngược lại. Phát biểu của ông Tập là tín hiệu cảnh báo rõ ràng để Mỹ không lặp lại sai lầm ở Triều Tiên tại Đài Loan”, Junfei Wu – Phó Giám đốc Viện nghiên cứu Tianda ở Hong Kong – nhận xét.

“Hoàn cảnh mà Trung Quốc phải đối mặt trong chiến tranh Triều Tiên và hiện nay là khá tương tự. Mỹ đang dẫn đầu những công kích vào Trung Quốc và đứng sau chỉ đạo các liên minh quân sự, tình báo gây sức ép đối với Bắc Kinh”, ông Wu nói.

“Phát biểu của ông Tập như lời tổng động viên toàn quân chuẩn bị chiến tranh với Mỹ. Ông Tập muốn nói rằng chúng ta đã dám đánh và đánh bại được Mỹ một lần. Cách đây 70 năm, Trung Quốc còn nghèo nhưng giờ đây, mọi thứ đã rất khác”, Chen Daoyin – chuyên gia khoa học chính trị tại Thượng Hải – nhận xét.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-tap-nhac-den-chien-thang-cach-day-70-nam-canh-bao-ran-voi-my-5020202110052...

Vụ quan chức ngoại giao TQ và Đài Loan ẩu đả đến nhập viện: Bắc Kinh lên tiếng

Đầu tháng này, ở đảo quốc Thái Bình Dương Fiji, các quan chức ngoại giao Trung Quốc và Đài Loan đã có vụ ẩu đả dữ...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung