Lịch trình chuyến thăm Triều Tiên của ông Putin bị rút ngắn

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Tổng thống Putin đến Bình Nhưỡng muộn so với kế hoạch, dường như do chuyến làm việc tại Yakutsk, khiến lịch trình chuyến thăm Triều Tiên bị rút ngắn.

Hình ảnh do truyền thông Nga công bố cho thấy chuyên cơ chở Tổng thống Nga Vladimir Putin đáp xuống sân bay quốc tế Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên vào khoảng 2h sáng 19/6, muộn hơn vài giờ so với kế hoạch.

Điều này khiến các hoạt động chính của ông Putin ở Triều Tiên sẽ chỉ gói gọn trong hôm nay, trong khi kế hoạch ban đầu được Điện Kremlin công bố cho thấy lịch trình chuyến thăm Triều Tiên của Tổng thống Nga diễn ra ngày 18-19/6.

Sau khi trò chuyện trên thảm đỏ, Tổng thống Putin và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un liên tục mời người còn lại lên chuyên xa trước, động thái được coi là sự trọng thị lẫn nhau. Ông chủ Điện Kremlin cuối cùng bước lên xe trước lãnh đạo Kim Jong-un.

Tổng thống Putin và lãnh đạo Kim Jong-un nhường nhau lên chuyên xa tại sân bay Sunan rạng sáng 19/6. Video: TASS

Trước khi đến Bình Nhưỡng, Tổng thống Nga dừng chân tại thành phố Yakutsk ở vùng Viễn Đông, gặp tỉnh trưởng Aisen Nikolayev và nghe báo cáo về hàng loạt dự án công nghệ, quốc phòng ở địa phương này.

Hình ảnh do Điện Kremlin công bố cho thấy trong quá trình làm việc tại thành phố Yakutsk, Tổng thống Putin đã tới thăm triển lãm các mẫu sản phẩm quốc phòng đang được sử dụng trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Tổng thống Putin cũng gặp nhiều người dân địa phương và các chuyên gia trẻ tuổi sinh sống tại vùng Viễn Đông, trước khi lên chuyên cơ lúc 21h đến Triều Tiên.

Ông Putin (giữa) tham quan các sản phẩm công nghiệp quốc phòng tại Yakutsk ngày 18/6. Ảnh: Điện Kremlin

Ông Putin (giữa) tham quan các sản phẩm công nghiệp quốc phòng tại Yakutsk ngày 18/6. Ảnh: Điện Kremlin

Trong ngày 19/6, ông Putin sẽ họp với lãnh đạo Kim Jong-un về hợp tác an ninh, kinh tế và các vấn đề quốc tế. Điện Kremlin đêm 18/6 thông báo hai lãnh đạo sẽ ký hiệp định Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Hai lãnh đạo sẽ cùng dự lễ hòa nhạc chào mừng chuyến thăm của Tổng thống Nga, quốc yến tại Bình Nhưỡng và nghi thức đặt vòng hoa tại Tượng đài Giải phóng dành cho liệt sĩ Hồng quân Liên Xô trong Thế chiến II.

Nga và Triều Tiên có chung đường biên giới đất liền và có mối quan hệ lịch sử từ thời Liên Xô. Ông Putin từng thăm Bình Nhưỡng vào năm 2000 ngay sau khi trở thành tổng thống và đã gặp ông Kim Jong-il, bố của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (bên phải) đón Tổng thống Nga Vladimir Putin tại sân bay Sunan, Bình Nhưỡng vào rạng sáng 19/6. Ảnh: KCNA

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (bên phải) đón Tổng thống Nga Vladimir Putin tại sân bay Sunan, Bình Nhưỡng vào rạng sáng 19/6. Ảnh: KCNA

Trong bài viết đăng trên báo Rodong Sinmun của Triều Tiên, Tổng thống Putin khẳng định Moskva muốn phát triển quan hệ với Bình Nhưỡng "dù cho bất kỳ nước nào phản đối". Lãnh đạo Nga cũng khẳng định ưu tiên phát triển quan hệ với Triều Tiên đã được đặt ra từ khi ông đến thăm Bình Nhưỡng vào năm 2000.

"Nga và Triều Tiên sẽ phát triển các cơ chế thương mại và hợp tác cùng có lợi thay thế hệ thống do phương Tây kiểm soát, cùng chống lại những lệnh trừng phạt đơn phương trái phép, cùng xây dựng kiến trúc an ninh bình đẳng và vững chắc tại Á - Âu", ông Putin nhấn mạnh.

Ông Kim Jong-un hồi tháng 9 năm ngoái thăm Nga gần một tuần theo lời mời của Tổng thống Putin. Hai lãnh đạo đã hội đàm tại sân bay vũ trụ Vostochny, nơi Tổng thống Putin nêu khả năng hợp tác kỹ thuật quân sự với Triều Tiên trong khi vẫn tuân thủ đầy đủ các hạn chế quốc tế. Ông Kim Jong-un khẳng định sẽ coi mối quan hệ song phương với Nga là "ưu tiên số một".

Nga là quốc gia đầu tiên ông Kim Jong-un đến thăm trong 4 năm qua. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hai bên không ký thỏa thuận nào cả về quân sự và các lĩnh vực khác trong chuyến thăm của ông Kim.

Nguồn: [Link nguồn]

Đội vệ sĩ của Tổng thống Nga Vladimir Putin là một đơn vị tinh nhuệ riêng biệt được tuyển chọn kỹ lưỡng trong Cục Bảo vệ Liên bang Nga (FSO). Họ tự gọi mình là “những người lính ngự lâm”, sử dụng súng và thông tin một cách thành thạo cả trong đời thực và thế giới kỹ thuật số.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vũ Anh (TASS) ([Tên nguồn])
Vladimir Putin Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN