Ông Putin nói gì trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ xung đột Ukraine?

Thứ Tư, ngày 29/06/2022 19:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Nga Vladimir Putin được đón chào nồng nhiệt khi tới Tajikistan vào ngày 28.6, điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Putin kể từ khi xung đột nổ ra ở Ukraine.

Ông Putin nói gì trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ xung đột Ukraine? - 1

Ông Putin tới Tajikistan vào ngày 28.6.

“Tôi rất vui mừng khi được đứng trên mảnh đất của đồng minh thân thiện với Nga ở khu vực này", ông Putin nói khi bắt đầu trò chuyện với Tổng thống Tajikistan, Emomali Rahmon tại thủ đô Dushanbe.

“Nga là đối tác chiến lược quan trọng và là đồng minh của Tajikistan”, ông Rahmon đáp lời. Tajikistan là quốc gia vùng Trung Á có đường biên giới giáp phía bắc Afghanistan.

Nền kinh tế của Tajikistan hiện phụ thuộc phần lớn vào Nga. Tajikistan cũng là nơi đặt căn cứ quân sự lớn nhất của Nga ở nước ngoài, với khoảng 7.000 binh sĩ đồn trú.

Ông Putin nói gì trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ xung đột Ukraine? - 2

Tổng thống Tajikistan Enomali Rakhmon đón tiếp ông Putin tại sân bay.

Ở Tajikistan, ông Putin chủ yếu nói về phương hướng hợp tác và tình hình chung trong khu vực, bao gồm vấn đề ở Afghanistan.

Ông Putin nói Nga đang tích cực hướng tới “bình thường hóa” quan hệ với Afghanistan – quốc gia chia sẻ đường biên giới dài 1.200km với Tajikistan.

Việc Taliban quay trở lại nắm quyền ở Afghanistan vào tháng 8 năm ngoái khiến các nhà quan sát lo ngại rằng, Tajikistan có thể bị cuốn vào vòng xoáy bất ổn.

Ông Putin nói gì trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ xung đột Ukraine? - 3

Tajikistan là quốc gia có căn cứ quân sự lớn nhất của Nga ở nước ngoài.

“Ở đây, ông là người nắm rõ nhất… những gì cần phải làm để đảm bảo tình hình trong khu vực mà chúng ta có trách nhiệm chung, duy trì sự ổn định và không đe dọa bất kỳ ai”, ông Putin nói với Tổng thống Rakhmon.

Hôm 29.6, ông Putin dự kiến có mặt tại Ashgabat, thủ đô của Turkmenistan, nơi gần như tách biệt hoàn toàn với thế giới. Mục đích chuyến thăm của ông Putin là để tham dự hội nghị các quốc gia ven biển Caspian. 5 quốc gia ven biển Caspian gồm Nga, Azerbaijan, Turkmenistan, Kazakhstan và Iran.

Tổng thống Kazakhstan, Kassym-Jomart Tokayev gần đây gây chú ý khi tuyên bố nước này sẽ không công nhận hai vùng ly khai thân Nga ở Ukraine.

Ông Putin nói gì trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ xung đột Ukraine? - 4

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay Tổng thống Tajikistan Enomali Rakhmon.

Bên lề hội nghị cấp khu vực, ông Putin cũng sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Iran và Azerbaijan.

Sau hội nghị thượng đỉnh BRICS diễn ra với hình thức trực tuyến, chuyến công du của ông Putin là động thái khẳng định Nga không bị cô lập trước các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây liên quan đến chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Hôm 30.6, Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ gặp ông Putin tại Moscow. Điện Kremlin xác nhận ông Putin sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Bali vào tháng 11 tới. 

Các nhà lãnh đạo phương Tây như Mỹ, Anh và Đức hiện để ngỏ khả năng tẩy chay hội nghị nếu ông Putin xuất hiện ở Indonesia.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-putin-noi-gi-trong-chuyencong-dunuoc-ngoai-dau-tien-ke-tu-xung-dot-ukraine...

Điện Kremlin: Ông Putin sẽ tới Indonesia dự hội nghị G20

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tới Indonesia dự hội nghị G20 diễn ra vào tháng 11 tới, bất chấp những chỉ trích của phương Tây.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Vladimir Putin
Báo lỗi nội dung