Ông Putin khẳng định không lập liên minh quân sự với Trung Quốc

Nga và Trung Quốc sẽ không thành lập liên minh quân sự và hợp tác giữa lực lượng vũ trang hai nước là minh bạch, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trên truyền hình nhà nước ngày 26/3.

Ông Putin khẳng định không lập liên minh quân sự với Trung Quốc - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass

Trong chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, lãnh đạo hai nước ca ngợi tình hữu nghị Nga - Trung Quốc và cam kết thắt chặt quan hệ, bao gồm lĩnh vực quân sự.

“Chúng tôi sẽ không thành lập một liên minh quân sự với Trung Quốc. Vâng, chúng tôi hợp tác trong lĩnh vực tương tác kỹ thuật quân sự. Chúng tôi không che giấu điều này. Mọi thứ đều minh bạch, không có bí mật nào cả”, ông Putin nói.

Đầu năm 2022, Trung Quốc và Nga ký thoả thuận quan hệ đối tác không giới hạn. Washington gần đây bày tỏ lo ngại rằng Bắc Kinh có thể cung cấp vũ khí cho Nga để sử dụng trong chiến dịch quân sự ở Ukraine, nhưng Bắc Kinh bác bỏ.

Trong phát biểu hôm nay, ông Putin gạt bỏ gợi ý cho rằng việc Mátxcơva tăng cường quan hệ với Bắc Kinh trong những lĩnh vực như năng lượng và tài chính khiến Nga trở nên quá phụ thuộc vào Trung Quốc. Ông cho rằng đó là quan điểm của “những người ghen ăn tức ở”.

“Trong nhiều thập kỷ, nhiều người muốn làm cho Trung Quốc quay lưng với Liên Xô và Nga, và ngược lại. Chúng tôi hiểu thế giới mà chúng ta đang sống. Chúng tôi thực sự trân trọng quan hệ song phương và mức độ phát triển mà họ đã đạt được trong những năm gần đây”, Tổng thống Nga nói.

Ông Putin cũng cáo buộc Mỹ và NATO đang tìm cách tạo nên một trục mới, cho rằng điều này gợi liên tưởng đến liên minh giữa Đức quốc xã, phát xít Ý và đế quốc Nhật Bản hồi Thế chiến 2.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng Úc, New Zealand và Hàn Quốc đang chờ tham gia một “NATO toàn cầu” và nhắc đến thoả thuận quốc phòng giữa Anh và Nhật Bản đầu năm nay.

“Đó là lý do các nhà phân tích phương Tây đang nói về việc phương Tây bắt đầu tạo nên trục mới tương tự như trục ra đời trong những năm 1930 bởi các chính quyền phát xít ở Ý, Đức và quân phiệt Nhật Bản”, ông Putin nói.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg có chuyến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc đầu năm nay, trong đó nhấn mạnh việc liên minh Đại Tây Dương đang làm việc chặt chẽ với các đối tác ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Ông Stoltenberg cũng nhấn mạnh căng thẳng gia tăng giữa phương Tây và Trung Quốc, đồng thời thúc giục Nhật Bản và Hàn Quốc ủng hộ quân sự cho Ukraine nhiều hơn.

Ông Putin gọi chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine là hành động phòng vệ trước một phương Tây ngày càng hung hăng. Phương Tây và Ukraine phản đối điều này.

Kiev tuyên bố sẽ không có đàm phán hoà bình cho đến khi Nga rút hết quân khỏi lãnh thổ của họ. Nga yêu cầu Ukraine chấp nhận việc mất các vùng đất mà Mátxcơva đã sáp nhập.

Phát biểu của ông Putin được đưa ra 1 ngày sau khi ông thông báo việc Nga đặt vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus, như một lời cảnh báo rõ ràng gửi đến NATO vì hỗ trợ quân sự của liên minh này dành cho Ukraine.

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Putin nói về việc phương Tây tuyên bố gửi đạn dược cho Ukraine khi Nga - Trung đàm phán

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trên kênh tin tức Rossiya-24 hôm thứ Bảy rằng các nước phương Tây dường như đã cố tình công bố kế hoạch gửi vũ khí, bao gồm cả đạn...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bình Giang - Reuters, Tass ([Tên nguồn])
Vladimir Putin Xem thêm
Báo lỗi nội dung