Ông Putin cảnh báo về các tuyên bố nhắc đến khả năng dùng vũ khí hạt nhân với Nga

Trong bài phát biểu mới nhất, ông Putin tuyên bố mục đích của phương Tây là nhằm làm suy yếu, chia rẽ và hủy diệt nước Nga. 

Ông Putin cảnh báo về các tuyên bố nhắc đến khả năng dùng vũ khí hạt nhân với Nga - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin có bài phát biểu quan trọng hôm 21/9. Ảnh minh họa: Reuters

Theo hãng Washington Post (Mỹ), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh động viên một phần lực lượng trong bài phát biểu trước cả nước vào ngày 21/9 (giờ địa phương). 

Ông Putin coi động thái huy động quân dự bị là một nỗ lực bảo vệ chủ quyền của nước Nga trước một phương Tây luôn tìm cách sử dụng Ukraine như một công cụ để "chia rẽ và hủy diệt" nước Nga. 

Trong bài phát biểu, Tổng thống Nga còn gửi cảnh báo sắc lạnh tới "một số quốc gia hàng đầu của NATO có các tuyên bố về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân nhằm vào Nga". 

"Với những người tự cho phép họ có các tuyên bố như vậy nhằm vào Nga, tôi muốn nhắc nhở họ rằng nước nga cũng có nhiều loại phương tiện, vũ khí hủy diệt khác biệt và hiện đại hơn so với các nước NATO. Khi người dân và sự toàn vẹn lãnh thổ của Nga bị đe dọa, Moscow chắc chắn sẽ sử dụng tất cả các phương tiện đó để bảo vệ người dân và lãnh thổ Nga", hãng AP (Mỹ) dẫn lời ông Putin

Về việc huy động một phần trong tổng số 2 triệu quân dự bị của Moscow, ông Putin nói là để bảo vệ Nga và các vùng lãnh thổ của nước này. Đồng thời, ông chủ Điện Kremlin tuyên bố phương Tây không muốn hòa bình ở Ukraine.

"Quyết định điều động một phần quân dự bị là hoàn toàn phù hợp khi xét tới những mối đe dọa mà chúng ta phải đối mặt. Động thái này là để bảo vệ quê hương, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và đảm bảo an ninh cho người dân Nga cũng như người dân ở các vùng lãnh thổ được giải phóng", ông chủ Điện Kremlin tuyên bố.  

Ông Putin nói quân đội Nga chỉ huy động lực lượng dự bị, cung cấp cho lực lượng này các chương trình đào tạo bổ sung và lực lượng dự bị được hưởng đầy đủ lợi ích tương tự như quân nhân tại ngũ.

"Mục tiêu là giải phóng vùng Donbass ở miền đông Ukraine", ông Putin nói. Tổng thống Nga cũng lệnh cho chính phủ cấp quy chế pháp lý với những tình nguyện viên tham gia chiến đấu, cùng lực lượng dân quân Ukraine thân Nga tại miền đông Ukraine.

Theo Straits Times, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tiết lộ, việc huy động một phần đồng nghĩa với khoảng 300.000 quân dự bị được điều động. 

Chia sẻ trên hãng tin Sky News (Anh), Gillian Keegan, một thành viên quốc hội Anh, cho rằng bài phát biểu của ông Putin cho thấy sự căng thẳng tiếp tục gia tăng và những cảnh báo của nhà lãnh đạo Nga cần được xem xét nghiêm túc. 

"Rõ ràng, đó là điều mà chúng ta cần phải xem xét thận trọng vì đây là một sự leo thang", bà Gillian nói.

Nguồn: https://arttimes.vn/the-gioi/ong-putin-canh-bao-ve-cac-tuyen-bo-nhac-den-kha-nang-dung-vu-khi-ha...

Ông Putin nói về vũ khí Nga ở chiến trường Ukraine

Phát biểu trong cuộc họp riêng với các quan chức đứng đầu ngành công nghiệp quốc phòng Nga, ông Putin khẳng định, vũ khí lực lượng Nga sử dụng trong xung đột ở Ukraine cho thấy...

Chia sẻ
Theo Lâm Nhã Du - Washington Post, AP (Arttimes)
Vladimir Putin Xem thêm
Báo lỗi nội dung