Ông Putin cảnh báo "chủ mưu cuối cùng" vụ khủng bố ở Moscow

Điều quan trọng là phải xác định được thủ phạm và chủ mưu cuối cùng đứng sau thảm kịch ở Crocus City Hall, Tổng thống Nga Putin cho hay.

Ông Putin cảnh báo sẽ trừng trị kẻ chủ mưu vụ khủng bố ở Moscow (ảnh: TASS)

Ông Putin cảnh báo sẽ trừng trị kẻ chủ mưu vụ khủng bố ở Moscow (ảnh: TASS)

Phát biểu trong cuộc họp với lãnh đạo Bộ Nội vụ Nga hôm 2/4, ông Putin khẳng định, các cơ quan an ninh Nga sẽ tìm ra chủ mưu vụ khủng bố hôm 22/3 ở tòa nhà Crocus City Hall, ngoại ô Moscow.

“Chúng tôi chắc chắn sẽ tóm được chúng”, ông Putin nói.

Theo ông Putin, giới chức Nga phải xác định không chỉ thủ phạm trực tiếp của “vụ khủng bố đẫm máu”, mà còn tất cả các mối liên kết dẫn đến kẻ chủ mưu cuối cùng.

Ông Putin nhận định, những kẻ trực tiếp tấn công tòa nhà Crocus City Hall được thuê để chống lại Nga, nhưng đây cũng là “con dao 2 lưỡi”.

“Không có người nào đáng tin cậy trong số những kẻ sẵn sàng thực hiện tội ác đó. Chúng làm tất cả mọi thứ vì tiền, không được dẫn dắt bởi bất kỳ giáo lý hay quan điểm chính trị nào. Tất cả chỉ là vấn đề tài chính”, ông Putin nói.

Đối với những kẻ như vậy, bất kỳ thông tin nào cũng có thể được mua và bán, ông Putin nhận xét.

“Chắc chắn chúng tôi sẽ tìm được kẻ chủ mưu cuối cùng”, ông Putin nói.

ISIS-K – chi nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Afghanistan – đã nhận trách nhiệm về vụ khủng bố ở Crocus City Hall, khiến ít nhất 144 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, giới chức Nga cho rằng, Mỹ, Anh và Ukraine có thể liên quan tới vụ khủng bố.

Giới chức Nga đã bắt giữ 10 nghi phạm liên quan tới vụ khủng bố ở Crocus City Hall, trong đó có 4 công dân Tajikistan. Theo các nhà điều tra Nga, 4 người này trực tiếp tấn công khủng bố ở Moscow.

Phát biểu hôm 2/4, ông Putin cho biết, hành động của tất cả cơ quan, tổ chức ở Nga chịu trách nhiệm về an ninh ở tòa nhà Crocus City Hall đang được đánh giá.

“Chúng ta đã phải trả giá rất đắt. Việc phân tích tình hình phải cực kỳ khách quan và chuyên nghiệp”, ông Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Putin cho biết, Nga sẽ áp dụng mức độ an ninh mới tại những khu vực tập trung đông người, chẳng hạn như các địa điểm thể thao, trung tâm mua sắm, trường học, bệnh viện, nhà hát…

Ông Putin chỉ ra rằng, Bộ Nội vụ Nga có vai trò quan trọng trong nhiệm vụ này.

Các cơ quan an ninh và cảnh sát Nga vẫn được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ sau vụ khủng bố ở Crocus City Hall, theo RT.

Nguồn: [Link nguồn]

Nhóm nghi phạm mới bị bắt giữ ở vùng Dagestan (phía tây nước Nga) có liên quan trực tiếp tới 4 kẻ tấn công khủng bố vào tòa nhà Crocus City Hall, Cơ quan An ninh Nga (FSB) cho hay.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – RT ([Tên nguồn])
Vụ tấn công khủng bố ở Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN