Cựu Tổng thống Mỹ Obama lần đầu chỉ trích ông Trump về cách đối phó Covid-19

Chủ Nhật, ngày 10/05/2020 11:00 AM (GMT+7)

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra những nhận định cá nhân về cách ông Trump chống dịch Covid-19 và gọi đó là “thảm họa hỗn loạn tuyệt đối”.

Theo SCMP, những chỉ trích được ông Obama đưa ra trong cuộc điện thoại với các cựu quan chức trong chính quyền cũ. 3 cựu quan chức sau đó đã xác nhận với CNN những nội dung trong cuộc điện thoại.

Trong cuộc điện thoại kéo dài 30 phút, ông Obama nói đại dịch Covid-19 bùng phát ở Mỹ cho thấy vì sao cần một chính phủ với sự lãnh đạo mạnh mẽ để đối phó dịch bệnh.

Ông Obama kêu gọi các cựu quan chức trong chính quyền cũ cùng tham gia chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

“Điều mà chúng ta đang chiến đấu chống lại là những xu hướng lâu dài của sự ích kỷ, chia rẽ, coi người khác như kẻ thù. Những điều đang ngày càng trở nên rõ ràng hơn trong đời sống của người Mỹ”, ông Obama nói.

Cựu Tổng thống Mỹ Obama lần đầu chỉ trích ông Trump về cách đối phó Covid-19 - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

"Đó là một phần lý do vì sao phản ứng với đại dịch toàn cầu lần này lại yếu ớt và không đồng nhất. Đó là một thảm họa hỗn loạn tuyệt đối khi những suy nghĩ như trên tồn tại trong chính quyền hiện tại của chúng ta”, ông Obama đánh giá cách chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đối phó với đại dịch.

Bình luận về tuyên bố của ông Obama, thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany bác bỏ những lời chỉ trích, khẳng định “cách Tổng thống Trump phản ứng với đại dịch Covid-19 là chưa từng có và đã cứu sống nhiều người Mỹ”.

Tháng trước, ông Obama đã chính thức ủng hộ ông Biden tranh cử tổng thống Mỹ và xác nhận sẽ tham gia vào chiến dịch tranh cử. “Tôi hi vọng mọi người cũng cảm thấy sự cấp bách giống như tôi”, ông Obama nói với các cựu quan chức.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống COVID-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giới Việt Nam Ấn Độ Braxin Thái Lan Campuchia Nhật Bản

Nguồn: http://danviet.vn/cuu-tong-thong-my-obama-lan-dau-chi-trich-ong-trump-ve-cach-doi-pho-covid-19-5...

Covid-19: Ông Obama đã tiên đoán về một đại dịch từ năm 2014

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama từng đề ra biện pháp chuẩn bị rõ ràng và súc tích để chống lại đại dịch một cách...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung