Ông Trump chính thức rời Nhà Trắng, phát biểu bất ngờ về chính quyền Biden

Thứ Tư, ngày 20/01/2021 20:43 PM (GMT+7)

Trong bài phát biểu chia tay tại căn cứ quân sự Andrews, ông Trump đã dùng những lời lẽ rất khác so với trước đây để nói về chính quyền mới của ông Biden.

Video: Ông Trump rời Nhà Trắng. Nguồn: Independent

Theo Guardian, ông Trump đã nắm tay bà Melania cùng lên trực thăng Marine One để tới căn cứ quân sự Andrews ở bang Maryland, nơi sẽ diễn ra buổi lễ "tiễn biệt". 

Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm đã nói với các phóng viên trước khi rời Nhà Trắng rằng, ông đã đạt được nhiều thành tích trong nhiệm kỳ và rằng, ông cùng bà Melania rất yêu quý người dân Mỹ.

Ông Trump cùng phu nhân đã tới căn cứ quân sự Andrews. 21 loạt pháo nghi thức đã được bắn khi Tổng thống Trump tới. Đây cũng là mong muốn của ông sau khi rời Nhà Trắng.

Video: Ông Trump tới căn cứ quân sự Andrews. Nguồn: CNN

Trong bài phát biểu chia tay trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông Trump hứa sẽ "luôn chiến đấu" cho người dân và gửi lời chúc đến chính quyền của Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden, nhưng không chỉ đích danh tên ông Biden. 

Ông Trump chính thức rời Nhà Trắng, phát biểu bất ngờ về chính quyền Biden - 1

Ảnh: ReutersÔng Trump chính thức rời Nhà Trắng, phát biểu bất ngờ về chính quyền Biden - 2

Ông Trump phát biểu tại căn cứ Andrews. Ảnh: AP

"Các bạn là những con người tuyệt vời. Nước Mỹ là một quốc gia tuyệt vời và vĩ đại. Tôi rất vinh hạnh và có thể coi là một đặc ân lớn khi được trở thành Tổng thống của các bạn", ông Trump nói với đám đông ở căn cứ Andrews. 

"Tôi sẽ luôn chiến đấu vì các bạn. Tôi cũng luôn dõi theo và lắng nghe các bạn. Tôi muốn nói với các bạn rằng, tương lai của đất nước này sẽ tốt hơn. Tôi chúc chính quyền mới sẽ gặp nhiều may mắn và thành công. Tôi nghĩ họ sẽ thành công rực rỡ. Họ có nền tảng để làm điều đó", ông Trump nói thêm. Những lời lẽ này của ông Trump khác hoàn toàn so với những lần tuyên bố trước đây, khi ông luôn chỉ trích ông Biden. 

Tổng thống Trump cũng không quên cảm ơn Phó tướng Mike Pence, Đệ nhị phu nhân Karen Pence và quốc hội Mỹ.  

Ông Trump chính thức rời Nhà Trắng, phát biểu bất ngờ về chính quyền Biden - 3

Ông Trump rời Nhà Trắng. Ảnh: Getty

Sau bài phát biểu tại căn cứ Andrews, ông Trump cùng phu nhân đã lên chuyên cơ Không Lực Một để bay về Florida. Theo CNN, thông thường chuyên cơ chở Tổng thống đã mãn nhiệm không được gọi là Không Lực Một. Tuy nhiên, với việc ông Trump rời Nhà Trắng sớm hơn dự kiến vì không dự lễ tuyên thệ của ông Biden nên hiện tại ông vẫn là Tổng thống Mỹ trong suốt hành trình bay tới bang Florida. 

Ông Trump chính thức rời Nhà Trắng, phát biểu bất ngờ về chính quyền Biden - 4

Ông Trump cùng phu nhân lên chuyên cơ Không Lực Một để bay tới bang Florida. Ảnh: AP

Ông Trump chính thức rời Nhà Trắng, phát biểu bất ngờ về chính quyền Biden - 5

Ảnh: APÔng Trump chính thức rời Nhà Trắng, phát biểu bất ngờ về chính quyền Biden - 6

Các thành viên gia đình đứng vẫy chào ông Trump và bà Melania khi cả hai lên Không Lực Một. Ảnh: Getty

Một phát ngôn viên Nhà Trắng của chính quyền ông Trump xác nhận, ông Trump đã để lại một lời nhắn cho ông Biden trước khi rời phòng Bầu dục. Nội dung lời nhắn không được công bố.

Hành động này của ông Trump được cho là tiếp nối truyền thống của các đời Tổng thống Mỹ khi người mãn nhiệm sẽ để lại lời nhắn cho người kế nhiệm, dù cho họ có là thành viên của 2 đảng đối lập. Thông thường, các ghi chú này sẽ được giữ bí mật. 

Ngay sau khi ông Trump rời Nhà Trắng, ông Biden lập tức đăng trên Twitter: "Ngày mới đã tới với nước Mỹ". Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng chia sẻ trên Twitter: "Chúc mừng ông bạn của tôi, Tổng thống đắc cử Joe Biden. Giờ là thời của ông". 

4 năm ông Trump nắm quyền là 4 năm đầy sóng gió. Ông Trump bị chỉ trích kịch liệt về cách phản ứng với đại dịch Covid-19 và một số phát ngôn của ông bị cho là hạ thấp nguy cơ của đại dịch này ở Mỹ. 

Ông là Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội 2 lần, bị nghi thông đồng với Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016, liên tục vướng vào các vụ kiện tụng, bị báo giới dòng chính ở Mỹ "tẩy chay". 

Đặc biệt, trong những ngày cuối nhiệm kỳ, ông Trump còn "tuyên chiến" với các "ông lớn" công nghệ như Twitter, Facebook... và bị các mạng xã hội này cấm hoặc khóa tài khoản. Các tuyên bố của ông Trump về việc đảo ngược kết quả bầu cử Mỹ hầu hết bị các mạng xã hội gắn cờ, thậm chí yêu cầu xóa. Ông Trump cũng bị cáo buộc kích động bạo lực dẫn đến vụ bạo loạn trong tòa nhà quốc hội Mỹ. Đây cũng được cho là giọt nước làm tràn ly khiến ông Trump bị luận tội lần 2. 

Dẫu vậy, Tổng thống Trump cũng để lại nhiều di sản và thay đổi tích cực cho nước Mỹ. 

Ông Trump chính thức rời Nhà Trắng, phát biểu bất ngờ về chính quyền Biden - 7

Ông Trump chính thức rời Nhà Trắng, phát biểu bất ngờ về chính quyền Biden - 8

Ông Trump có nhiệm kỳ đầy sóng gió và giàu cảm xúc. Ảnh: AP

Một trong những di sản mà ông Trump để lại cho nước Mỹ đó là một số thay đổi và điểm sáng về ngoại giao. Việc Các tiểu vương quốc Ả-Rập thống nhất (UAE) và Bahrain ký các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel hay thỏa thuận hòa bình giữa Sudan và Israel, đều do chính quyền ông Trump làm trung gian. 

Ông Trump còn là Tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử có 2 cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào các năm 2018, 2019. 

Với Trung Quốc, ông Trump không phải người khởi xướng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nhưng lại là người khiến nó diễn ra gay gắt bằng một loạt hành động nhằm vào Bắc Kinh như áp thuế, hạn chế visa của các quan chức, cấm người Mỹ giao dịch với các công ty được cho là liên quan tới quân đội Trung Quốc...

Trong nhiệm kỳ, ông Trump còn giúp nước Mỹ phát triển kinh tế mạnh mẽ, bao gồm tỉ lệ thất nghiệp giảm chỉ còn 3,5% - mức thấp nhất trong 3 thập niên, và các chỉ số chứng khoán quan trọng tăng mạnh.

Ông Trump cũng từng được lọt vào danh sách đề cử giải thưởng Nobel Hòa bình 2021 vì đóng góp cho các thỏa thuận hòa bình lịch sử ở Trung Đông và không phát động cuộc chiến nào kể từ khi ông nắm quyền. 

Trong đợt bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua, tuy có nhiều hành động bị báo giới và thành viên lưỡng đảng lên án, nhưng ông Trump cũng nhận được số phiếu bầu kỷ lục - hơn 70 triệu phiếu phổ thông. Ông Trump cũng được xem là nhân tố chính khiến cuộc bầu cử Mỹ 2020 trở thành cuộc bầu cử chưa từng có trong lịch sử về nhiều khía cạnh và cung bậc cảm xúc.

Sau lễ chia tay ông Trump, mọi sự chú ý đổ dồn về lễ nhậm chức của ông Biden và bà Harris, chuẩn bị diễn ra. Nhiều nhân vật nổi tiếng như gia đình cựu Tổng thống Obama và gia đình cựu Tổng thống Bill Clinton đã có mặt tại lễ nhậm chức của ông Biden.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng có mặt để chúc mừng ông Biden. Trước đó, ông Pence không tham gia lễ chia tay ông Trump mà chỉ gửi lời chúc. 

Theo CNN, Tòa án Tối cao bất ngờ phải sơ tán sau khi lực lượng an ninh nhận được đe dọa đánh bom. Lực lượng Vệ binh quốc gia đã được tăng cường tại Tòa án Tối cao. Vị trí của Tòa án Tối cao là đối diện với tòa nhà quốc hội, nơi ông Biden và bà Harris sắp tuyên thệ nhậm chức. 

Ông Biden và bà Harris đã có mặt tại Điện Capitol cho lễ nhậm chức. Họ sẽ tuyên thệ nhậm chức trong khoảng 1,5 tiếng nữa. 

Video: Ông Biden và bà Harris bước vào tòa nhà quốc hội. Nguồn: CNN

Ông Trump chính thức rời Nhà Trắng, phát biểu bất ngờ về chính quyền Biden - 9

Ông Biden và bà Harris cùng một số thành viên gia đình bước vào tòa nhà quốc hội Mỹ. Ảnh: Getty

Các lãnh đạo Thượng viện đã có mặt tại tòa nhà quốc hội. Các thượng nghị sĩ cũng ổn định chỗ ngồi trước lễ nhậm chức của ông Biden. 

Ông Trump chính thức rời Nhà Trắng, phát biểu bất ngờ về chính quyền Biden - 10

Thượng nghị sĩ ổn định chỗ ngồi trước buổi lễ nhậm chức của ông Biden. Ảnh: CNN

Theo Guardian, các thẩm phán của Tòa án Tối cao cũng đã đến và đang ngồi vào ghế của họ. Trong khi đó, CNN đưa tin, Không Lực Một chở ông Trump và phu nhân đã hạ cánh xuống bang Florida. Sau khi xuống chuyên cơ, ông Trump sẽ không tới phòng họp báo, theo nguồn tin từ Nhà Trắng. Một thành viên trên Không Lực Một cho biết, ông Trump theo dõi sát sao tiến trình lễ nhậm chức của ông Biden khi còn ở trên chuyên cơ. 

Các nhân vật quan trọng đang được xướng tên và vào chỗ ngồi trước giờ khắc trọng đại của nước Mỹ.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-chinh-thuc-roi-nha-trang-phat-bieu-bat-ngo-ve-chinh-quyen-biden-5020...

Người ủng hộ ông Trump dọa làm loạn lễ nhậm chức, vì sao đến ngày lại ”mất hút”?

Buổi lễ nhậm chức của ông Biden diễn ra suôn sẻ và không có sự cố an ninh nào xảy ra dù trước đó, giới chức an ninh...

Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung