Ông Biden nêu điều kiện đối thoại với ông Putin

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói sẵn sàng đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin nếu ông Putin bày tỏ quan điểm muốn chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Ông Biden nêu điều kiện đối thoại với ông Putin - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trả lời họp báo sau cuộc gặp kéo dài 3 giờ đồng hồ ở Nhà Trắng.

"Tôi sẵn sàng đối thoại nếu ông Putin bày tỏ sự cởi mở, nói về những điều sẽ làm tiếp theo", ông Biden trả lời họp báo tại Nhà Trắng sau cuộc gặp kéo dài 3 giờ với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

"Nhưng tôi sẽ chỉ làm điều đó khi tham vấn cùng các đồng minh NATO. Tôi sẽ không một mình đối thoại với ông Putin", ông Biden nhấn mạnh, theo New York Times.

Ông Biden nói sẵn sàng đối thoại với ông Putin nếu nhà lãnh đạo Nga đang hướng tới giải pháp chấm dứt xung đột. Ông Biden cho rằng, Tổng thống Nga chưa thể hiện điều này, theo CNN.

Về phần mình, ông Macron nói sẽ tiếp tục đối thoại với Tổng thống Putin nhằm giải quyết xung đột ở Ukraine. "Tôi sẽ tiếp tục trao đổi với ông Putin bởi vì tôi đang cố gắng ngăn tình hình leo thang, và tôi muốn đạt được những mục tiêu cụ thể, đặc biệt liên quan đến an ninh của các nhà máy điện hạt nhân trong vùng chiến sự. Chúng ta cần phải duy trì đối thoại", ông Macron nói khi đang ở Washington D.C.

"Chúng tôi sẽ không bao giờ hối thúc người Ukraine phải thỏa hiệp những thứ mà họ không chấp nhận… Cần phải tôn trọng người Ukraine quyết định khi nào đàm phán và đàm phán với điều kiện nào về lãnh thổ, tương lai của họ", ông Macron nói thêm.

Trong vấn đề quan hệ song phương Mỹ - Pháp, ông Biden đã không "xin lỗi" Pháp về Đạo luật Giảm Lạm phát (IRA), theo New York Times. Đạo luật bao gồm khoản chi hàng tỷ USD cho các công ty năng lượng xanh của Mỹ, bị cho là gây tổn hại đến lợi ích của châu Âu.

Ông Biden cũng trấn an Pháp, nói rằng đạo luật có "điều chưa hợp lý" và vấn đề có thể được giải quyết. "Vẫn còn nhiều điều mà chúng tôi có thể làm", ông Biden nói.

Trong cuộc gặp tại Nhà Trắng, ông Macron cũng giảm bớt sự chỉ trích, nói rằng ông Biden "nên đánh giá lại quan hệ kinh tế với Pháp để cả hai bên cùng gặt hái thành công".

Hôm 1/12, ông Biden tiếp đón Tổng thống Pháp Macron bằng 21 phát đại bác. Hai nhà lãnh đạo dùng bữa tối với tôm hùm sốt bơ và trứng cá muối.

Ông Biden thừa nhận Pháp và Mỹ "có những khác biệt, nhưng không phải trong các vấn đề cơ bản". Ông Biden đề cập đến sự đồng thuận của hai nước trong vấn đề Ukraine.

"Chúng tôi nhất trí phản đối chiến dịch của Nga và sẽ tiếp tục thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ, đứng về phía người Ukraine", ông Biden nói.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ong-biden-neu-ieu-kien-oi-thoai-voi-ong-putin-a583590.html

Nga nói Mỹ, NATO đang ”tham chiến trực tiếp” ở Ukraine

Lãnh đạo cơ quan ngoại giao cấp cao của Nga cho rằng, Mỹ và NATO đã biến Ukraine trở thành mối đe dọa hiện hữu mà Moscow không thể phớt lờ.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - New York Times, CNN (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung