Ukraine cảnh báo "phản công mạnh", Nga hé lộ kế hoạch tác chiến ở Donetsk

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây tuyên bố các lực lượng vũ trang của quốc gia này đang chuẩn bị chiến dịch phản công lớn chưa từng thấy nhằm phản ứng với chiến dịch quân sự của Nga.

Tuyên bố trên được Tổng thống Zelensky đưa ra trong bài phát biểu trước quốc gia vào tối 30-11, theo sau một cuộc họp với tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine.

"Chúng tôi đang phân tích ý đồ của quân đội Nga và đang chuẩn bị một đợt phản công – một đợt phản công thậm chí lớn hơn so với những đợt trước đó" – ông Zelensky nhấn mạnh.

Theo Reuters, Tổng thống Zelensky không giải thích chi tiết các biện pháp phản công. Kể từ tháng 9, Ukraine đã lấy lại quyền kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ từ tay các lực lượng Nga, bao gồm các thành phố quan trọng Kharkiv và Kherson.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 30-11 thông báo các bước tiến mới ở miền Bắc của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, với nhiều địa điểm được giải phóng ở ngoại ô thị trấn Bakhmut – một địa điểm tập hợp đông đúc các lực lượng Ukraine và chứng kiến nhiều trận giao tranh khốc liệt trong những tuần gần đây.

"Ở Donetsk, các khu định cư Belogorovka và Pershe Travnya (còn được gọi là Ozaryanovka) của DPR đã được giải phóng hoàn toàn bởi các chiến dịch của quân đội Nga" – Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố trong cuộc họp hằng ngày, theo đài RT.

Sau đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga tiếp tục thông báo chiếm được Andreevka, ngôi làng cách Pershe Travnya khoảng 5 km về phía Bắc.

Ảnh chụp các binh sĩ Ukraine tại Donetsk hôm 29-11. Ảnh: Reuters

Ảnh chụp các binh sĩ Ukraine tại Donetsk hôm 29-11. Ảnh: Reuters

Người đứng đầu chính quyền DPR do Nga thành lập, ông Denis Pushilin, mới đây cho biết binh sĩ Nga đã tiến vào làng Kurdyumovka sau khi đẩy lùi các lực lượng Ukraine ở Andreevka.

"Những khu định cư này có vai trò vô cùng quan trọng vì sau khi giành được Kurdyumovka, nơi kẻ địch vẫn đang phản kháng, các lực lượng sẽ tiến đến cao tốc Artemovsk, cắt đứt tuyến tiếp tế dành cho các đơn vị chiến đấu chủ lực của Ukraine" – ông Pushilin nói với đài Rossiya-24.

Ngoài ra, trong thông cáo đêm 30-11, Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết ở mặt trận phía Nam, quân đội Nga đang dựng các chốt phòng thủ và sử dụng xe tăng, đạn cối, đạn pháo tấn công vào Kherson.

Những địa điểm giao tranh quyết liệt khác cũng diễn ra tại phía Đông Bắc và miền Trung Ukraine.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba ngày 30-11 nói nước ông cần hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất để bảo vệ hạ tầng dân sự. Vấn đề có cung cấp Patriot cho Ukraine hay không vẫn chưa được quyết định.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo đã giao hợp đồng sản xuất 6 Hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến quốc gia (Nasams) cho nhà thầu Raytheon. Hợp đồng này trị giá 1,6 tỉ USD.

Nguồn: [Link nguồn]

Kinh tế Nga và Ukraine ra sao sau chín tháng xung đột?

Sau hơn chín tháng xung đột, kinh tế cả Nga lẫn Ukraine đều bị ảnh hưởng nặng nề. Kinh tế Nga sau thời gian đầu có vẻ trụ vững thì giờ đã cho thấy một loạt chỉ số tiêu...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Ngọc - Cao Lực ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN