Ông Biden cấm "súng ma"

Thứ Ba, ngày 12/04/2022 10:45 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Mỹ chính thức cấm các loại súng cầm tay không có số sê-ri. 

Ông Biden cấm "súng ma" - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố cấm "súng ma" hôm 11/4. Ảnh: Getty

Theo RT, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 11/4 ban bố lệnh cấm sản xuất và mua bán "súng ma" - loại súng tự chế không có số sê-ri - vì khó kiểm soát hoặc lần dấu loại súng này trong các vụ án. Với lệnh cấm này, mọi doanh nghiệp sản xuất súng không có sê-ri đều bị coi là bất hợp pháp. 

Đặc biệt, lệnh cấm cũng phân loại "bộ linh kiện lắp ráp súng" - thứ có thể mua ngoài thị trường mà không cần kiểm tra lý lịch - là "vũ khí cầm tay" theo Đạo luật kiểm soát súng đạn của Mỹ. Điều này đồng nghĩa, các nhà sản xuất và bán các bộ linh kiện này cần phải có giấy phép và phải kiểm tra lý lịch khách hàng trước khi bán. Một quy định mới khác yêu cầu người bán phải lưu giữ hồ sơ về người mua trong thời gian nhất định. 

Ông Biden cho biết vẫn chưa hoàn thành việc thắt chặt các hạn chế kiểm soát súng đạn và nhấn mạnh rằng muốn cấm cả "vũ khí tấn công" và các kho vũ khí lớn, yêu cầu kiểm tra lý lịch với tất cả các vụ mua bán súng và bắt các nhà sản xuất súng phải chịu trách nhiệm pháp lý. 

Tổng thống Mỹ cũng tuyên bố bổ nhiệm lãnh đạo Cục Rượu, Thuốc lá và Súng (ATF) hôm 11/4. Nếu được Thượng viện Mỹ xác nhận, ông Steve Dettelbach sẽ lần đầu tiên trở thành giám đốc thường trực của ATF kể từ năm 2015. Trước đó, ông là luật sư ở bang Ohio. 

Cơ quan Quản lý Súng trường Quốc gia Mỹ chỉ trích chính quyền ông Biden vì quá tập trung vào các loại vũ khí hơn là các cá nhân sử dụng vũ khí để gây án. Cơ quan này cho rằng, nếu quyết liệt trong việc giảm tỷ lệ tội phạm bạo lực, Bộ Tư pháp Mỹ sẽ dừng ngay việc cho phép bảo lãnh tại ngoại gây tranh cãi ở các khu vực đô thị lớn. Đôi khi, trong cùng một ngày, những tên tội phạm bị cảnh sát bắt giữ được tại ngoại ngay sau đó. 

Nguồn: http://danviet.vn/ong-biden-cam-sung-ma-502022124104416293.htm

Mỹ mở kho vũ khí chuyển cho Ukraine: Bất ngờ với nhiều món bên trong

Trong hàng thập kỷ, Lầu Năm Góc đã thu thập nhiều trang thiết bị vũ khí Liên Xô phục vụ chương trình bí mật. Giờ đây, các vũ khí này sẽ được chuyển tới Ukraine.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - RT (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung