Ổ dịch mới lây lan nhanh đe dọa chiến lược “không Covid-19”, chuyên gia TQ nói gì?

Thứ Tư, ngày 15/09/2021 06:00 AM (GMT+7)

Chiến lược “không Covid-19” của Trung Quốc đến nay đã chứng minh thành công, giúp ngăn chặn hai đợt bùng phát của biến thể Delta lây lan nhanh trong năm nay, đủ khả năng ngăn chặn đợt lây nhiễm mới nhất ở tỉnh Phúc Kiến, các chuyên gia Trung Quốc nhận định.

Ổ dịch mới lây lan nhanh đe dọa chiến lược “không Covid-19”, chuyên gia TQ nói gì? - 1

Tính đến đầu tháng 9, Trung Quốc đã tiêm đầy đủ hai mũi vaccine cho khoảng 60% dân số.

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, Trung Quốc đã ghi nhận gần 150 ca nhiễm trong 4 ngày, kể từ khi phát hiện đợt lây nhiễm mới nhất do biến thể Delta ở tỉnh Phúc Kiến, phía đông Trung Quốc.

Riêng ngày 14.9, Trung Quốc ghi nhận thêm 94 ca nhiễm trong cộng đồng. Trong tổng số gần 150 ca nhiễm, 30 là trẻ em dưới 10 tuổi.

Ổ dịch ghi nhận tại thành phố Phủ Điền, đến nay lây lan sang hai thành phố lân cận là Tuyền Châu và Hạ Môn. Giới chức thành phố Phủ Điền và Hạ Môn ngày 14.9 thông báo mở đợt xét nghiệm Covid-19 trên toàn thành phố.

Người dân được khuyến cáo không ra khỏi nhà nếu không cần thiết. Các nhân viên an ninh sẽ liên tục tuần tra 24/24.

Trung Quốc đã thành công trong chiến lược “không Covid-19” cho đến nay và đây vẫn là chiến lược phù hợp nhất, lần này “chắc chắn” vẫn sẽ hiệu quả, hai chuyên gia giấu tên đến từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC), nói trên tờ Hoàn Cầu.

“Không thể ngăn chặn 100% nguy cơ lây lan từ các ca bệnh nhập cảnh vì tình hình dịch bệnh trên toàn cầu. Chiến lược chống dịch Trung Quốc đã nhiều lần chứng minh là có cơ sở khoa học”, một chuyên gia nói.

Lu Hongzhou, giám đốc Trung tâm Lâm sàng Y tế Công cộng Thượng Hải tại Đại học Phúc Đán, nói Trung Quốc sẽ tiếp tục áp dụng chiến lược không khoan nhượng như hiện tại.

Các biện pháp như xét nghiệm Covid-19 đại trà, tăng cường kiểm tra biên giới, tích cực điều tra dịch tễ học và phòng ngừa lây lan trong cộng đồng đều có ý nghĩa bảo vệ cuộc sống của người dân, đảm bảo phục hồi kinh tế.

Ông Lu nói người dân Trung Quốc sẽ thông cảm với chính phủ và sẵn sàng hợp tác để có thể sớm chặn đứng chuỗi lây nhiễm.

Trả lời vấn đề Trung Quốc vẫn siết chặt nhập cảnh, yêu cầu cách ly 21 ngày, dù đã tiêm chủng đầy đủ cho hơn 60% dân số, một chuyên gia giấu tên nói Trung Quốc sẽ điều chỉnh khi tình hình lây nhiễm trên toàn cầu có thay đổi.

Các chuyên gia Trung Quốc cũng để ngỏ khả năng cần tiêm mũi vaccine bổ sung sau 6 tháng, đối với các nhóm rủi ro cao, làm việc tại bệnh viện, sân bay và các cửa khẩu biên giới.

Nguồn: http://danviet.vn/o-dich-moi-lay-lan-nhanh-de-doa-chien-luoc-khong-covid-19-chuyen-gia-tq-noi-gi...

Trung Quốc: Ổ dịch mới lan nhanh, lệnh phong tỏa được tái ban bố

Giới chức y tế Trung Quốc ngày 14-9 cho biết số ca nhiễm trong cộng đồng mới ở tỉnh Phúc Kiến đã tăng hơn gấp 2 lần....

Theo Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung