Nước ĐNA có ca nhiễm nhiều thứ 2 tuyên bố "chịu đựng" Covid-19 đến tháng 12, trông cậy vào TQ

Thứ Bảy, ngày 01/08/2020 16:00 PM (GMT+7)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte kêu gọi người dân Philippines "chấp nhận" các biện pháp hạn chế chống dịch Covid-19 cho tới tháng 12 năm nay và đặt hy vọng vào vaccine của Trung Quốc trong bối cảnh số ca nhiễm ở quốc gia Đông Nam Á đã lên gần 10 vạn người.

"Lời khẩn cầu của tôi là người dân Philippines hãy chịu đựng các biện pháp hạn chế chống dịch Covid-19 thêm một thời gian nữa. Nhiều người đã nhiễm bệnh. Nếu các bạn có thể chịu đựng đến tháng 12. Tôi hy vọng tới tháng 12, mọi thứ sẽ trở lại bình thường. Hãy cùng chờ đợi vaccine phòng dịch", tờ SCMP dẫn lời ông Duterte phát biểu hôm 31/7.

Theo Bộ trưởng Tài chính Philippines, Carlos Dominguez, 10 tỷ peso (203 triệu USD) sẽ được trích từ ngân sách để mua vaccine, phát miễn phí cho 20 triệu người dân Philippines (giả sử mỗi liều giá 10 USD).

Trong bài phát biểu hôm 31/7, ông Duterte cho biết người nghèo và những người trong bệnh viện là những thành phần được nhận vaccine miễn phí. Quân đội và cảnh sát cũng nằm trong danh sách ưu tiên.

Nước ĐNA có ca nhiễm nhiều thứ 2 tuyên bố "chịu đựng" Covid-19 đến tháng 12, trông cậy vào TQ - 1

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở thủ đô Manila, Philippines. Ảnh: AP

Chính phủ Philippines bị chỉ trích vì cách xử lý thất thường trong việc đối phó đại dịch Covid-19. Ông Duterte đã bác bỏ những chỉ trích này bằng cách tuyên bố ông không xây dựng "lộ trình chi tiết" vì phải chờ đợi các cuộc chạy đua khác để tạo ra bước đột phá về y tế. Tổng thống Philippines nói thêm rằng phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin đã hứa sẽ ưu tiên cho Manila trong việc phân phối vaccine.

"Đó là lý do tôi quan tâm tới Trung Quốc", ông Duterte nói và nhấn mạnh, công ty sinh học Sinovac của Trung Quốc đã bước vào giai đoạn 3 phát triển vaccine. Tổng thống Philippines cũng nhắc tới các công ty dược phẩm khác như Sinopharm (Trung Quốc), Pfizer (Anh) và Moderna (Mỹ).

Ông Duterte cũng tuyên bố thủ đô Manila với khoảng 14 triệu dân, sẽ duy trì hình thức Cách ly cộng đồng cơ bản (GCQ) thêm ít nhất 2 tuần.

Philippines là quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 nhiều thứ 2 ở khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia) với hơn 93.000 ca, vượt cả Trung Quốc đại lục. Số ca tử vong vì Covid-19 là hơn 2.000 ca.

Thế giới Việt Nam Ấn Độ Braxin Thái Lan Campuchia Nhật Bản

Nguồn: http://danviet.vn/nuoc-dna-co-ca-nhiem-nhieu-thu-2-tuyen-bo-chiu-dung-covid-19-den-thang-12-tron...

Philippines: Số ca nhiễm Covid-19 ở mốc kỷ lục, thủ đô tái phong tỏa nghiêm ngặt

Philippines sẽ tái áp dụng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt chống dịch Covid-19 tại thủ đô Manila và các khu vực lân cận...

Theo Nguyễn Thái - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung