Núi lửa chết chóc ở Hawaii tạo ra cả vùng đất mới rộng lớn

Thứ Năm, ngày 14/06/2018 12:00 PM (GMT+7)

Dung nham của núi lửa đã chảy ra biển và tạo ra vùng đất mới.

Sự kiện:

Tin tức Mỹ

Núi lửa chết chóc ở Hawaii tạo ra cả vùng đất mới rộng lớn - 1

Khe nứt số 8 của núi lửa Kilauea đang tiếp tục phun ra dung nham

Dòng chảy dung nham từ núi lửa Kilauea của Hawaii đã tạo ra khoảng 1 km vuông (1 triệu m vuông) đất mới ở đại dương, Đài quan sát núi lửa Hawaii (HVO) cho biết.

HVO nói rằng dung nham từ Khe nứt số 8 của núi lửa đã chảy ra vịnh Kapoho, tạo nên một vùng “đồng bằng dung nham” có diện tích khoảng 1 km vuông, UPI dưa tin.

Tuần trước, các quan chức cho biết dung nham phá hủy khoảng 600 ngôi nhà khi nó chảy ra Vịnh Kapoho.

HVO cho biết Khe nứt 8 đang tiếp tục phun ra dung nham cao khoảng 60m kèm theo những hạt “thủy tinh núi lửa” nhỏ. Khi dung nham chảy ra biển, nó tạo ra một hiện tượng gọi là hơi nước laze trong đó chứa nhiều hạt thủy tinh nhỏ.

Các quan chức cảnh báo người dân về nguy cơ khí độc bốc lên từ khe nứt và đại dương. Theo dự báo thời tiết, gió đang giảm tốc độ trong khu vực và điều này dự kiến sẽ tạo ra màn khí độc dày hơn.

Thứ 5 tuần trước, Thống đốc Hawaii, David Ige, đã ký một biên bản chi 12 triệu USD tiền cứu trợ thiên tai ngay lập tức để chi trả cho lực lượng cảnh sát, cứu hỏa, nhân viên công cộng và nhân viên quốc phòng. Số tiền này cũng sẽ giúp mua các thiết bị cần thiết cho việc di tản và tái xây dựng.

Kinh hoàng cảnh dung nham nóng chảy ”nuốt” nhà ở Hawaii

Video cho thấy dung nham nóng chảy từ từ đốt cháy tất cả mọi thứ trên đường đi của nó.

Theo Trà My - UPI (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Mỹ