Nữ Thủ tướng Ý cảnh báo vấn đề đe dọa "tương lai toàn châu Âu"

Lời cảnh báo của nữ Thủ tướng Ý được đưa ra khi bà cùng Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tới thăm một hòn đảo ở vùng Sicily.

Nữ Thủ tướng Ý cảnh báo vấn đề đe dọa "tương lai toàn châu Âu" - 1

Nữ Thủ tướng Ý Giorgia Meloni (phải) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tại cuộc họp báo trước chuyến thăm tới đảo Lampedusa của Ý. Ảnh: Guardian

Guardian ngày 17/9 đưa tin, Thủ tướng Ý Giorgia Meloni nói rằng các nước châu Âu phải phối hợp cùng nhau để "ngăn chặn dòng người nhập cư trái phép từ châu Phi" và khẩn trương trục xuất những người bị từ chối tị nạn.

Sáng 17/9 (giờ địa phương) bà Meloni cùng Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã tới thăm đảo Lampedusa (vùng Sicily của Ý), nơi được xem là điểm đến đầu tiên của những người nhập cư trái phép bằng đường biển từ Bắc Phi tới châu Âu. 

Thủ tướng Ý cho rằng dòng người nhập cư đe dọa "tương lai của châu Âu" và cần có "các giải pháp nghiêm túc" như trấn áp những kẻ buôn người, nhanh chóng trục xuất những người nhập cư trái phép đồng thời khẩn trương áp dụng thỏa thuận đã được ký ở Tunisia trong năm nay. 

"Nếu ai đó nghĩ rằng cuộc khủng hoảng nhập cư mà chúng ta đang phải đối mặt có thể được giải quyết trong phạm vi biên giới của nước Ý thì đó là một sai lầm lớn. Bởi vấn đề này liên quan đến tất cả mọi người và cần cả châu Âu phải hợp sức", bà Meloni tuyên bố. "Tôi nhấn mạnh rằng cách duy nhất giải quyết vấn đề là phải ngăn chặn dòng người nhập cư chứ không phải là tái phân bổ họ". 

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Von der Leyen hứa sẽ nhanh chóng trục xuất những người bị từ chối tị nạn và trấn áp "hoạt động buôn người" vào châu Âu. "Chúng tôi là người quyết định ai và trong trường hợp nào mới được đến châu Âu chứ không phải những kẻ buôn người", bà Von der Leyen nói. 

Chủ tịch Ủy ban châu Âu vạch ra một kế hoạch 10 điểm, bao gồm việc hỗ trợ Ý xử lý các trường hợp nhập cư trái phép mới tới, đồng thời có các phương án mở rộng các nhiệm vụ hải quân ở khu vực Địa Trung Hải". Bà Von der Leyen cũng kêu gọi các quốc gia thành viên EU tận dụng cơ chế cho phép họ tự nguyện tiếp nhận người nhập cư để giúp giảm gánh nặng cho nước Ý. 

Tuy nhiên, dòng người nhập cư trái phép vào châu Âu vẫn tiếp tục đổ về đảo Lampedusa của Ý. Hầu hết những người này khởi hành từ Tunisia, nơi bà Meloni và bà Von der Leyen vào tháng 7 đã ký một thỏa thuận gây tranh cãi trị giá 105 triệu bảng (3,1 nghìn tỷ đồng) để ngăn tình trạng di cư bất thường.

Chưa có khoản tiền nào được đưa ra và đã xuất hiện những lời chỉ trích rằng số lượng người nhập cư trái phép từ Tunisia vào Ý đã tăng gần 70% trong các tháng sau thỏa thuận - một thực tế mà các chuyên gia lý giải rằng do thời tiết trên biển thuận lợi. 

Theo Guardian, hơn 127.000 người, nhiều hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, đã nhập cư trái phép tới Ý từ đầu năm tới nay. 

Lampedusa, nằm gần Tunisia, phải đối mặt với tình trạng nhập cư trái phép từ Bắc Phi trong hơn 30 năm qua. Sự kiên nhẫn của người dân trên đảo dần cạn kiệt. Họ biểu tình vì lo sợ hòn đảo sẽ sớm trở thành một "lều tạm" khổng lồ. 

"Chúng tôi chán ghét việc phải nhìn thấy mọi người chịu đau khổ và phải luôn ra bờ biển để kéo các thi thể người nhập cư hoặc cung cấp quần áo, lương thực", Giorgia Pirotta, một người dân trên đảo Lampedusa, chia sẻ.

Nguồn: [Link nguồn]

Quốc gia châu Âu tuyên chiến với loài xâm lấn “sát thủ”

Loài cua xanh Đại Tây Dương khi du nhập vào Địa Trung Hải đã phát triển nhanh chóng, trở thành "sát thủ của biển cả", khiến nhà chức trách Italia phải đưa ra các biện...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BẰNG LÂU - Guardian ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung