Nhóm tàu hải quân Nga di chuyển cách Florida 48km, Mỹ điều tàu loạt tàu chiến theo sát

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Nhóm tàu hải quân Nga gồm một khinh hạm, một tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa tầm xa và hai tàu hỗ trợ có thời điểm di chuyển cách bang Florida của Mỹ khoảng 48km.

Đội tàu Nga có thời điểm di chuyển cách bang Florida của Mỹ khoảng 48km (26 hải lý).

Đội tàu Nga có thời điểm di chuyển cách bang Florida của Mỹ khoảng 48km (26 hải lý).

Mỹ và Canada hôm 11/6 đã huy động tàu chiến, tàu tuần tra và máy bay trinh sát theo sát nhóm tàu hải quân Nga, đặc biệt là tàu ngầm hạt nhân Kazan, lớp Yasen-M, theo trang The War Zone.

Nhóm tàu Nga hiện đang trên hành trình tới Cuba trong chuyến thăm chính thức. Bộ Quốc phòng Nga nói đội tàu có thể cập cảng Havana của Cuba trong ngày 12/6.

Dữ liệu hàng hải công khai cho thấy Mỹ huy động tàu khu trục USS Truxtun và USS Donald Cook cùng tàu tuần tra USCGC Stone theo sát đội tàu Nga. Hải quân Canada cũng điều khinh hạm HMCS Ville de Québec hỗ trợ các tàu Mỹ.

Trong đội tàu hải quân Nga, chỉ có tàu dầu Pashin, tàu kéo Nikolai Chiker là bật hệ thống nhận dạng tự động AIS, cho phép vị trí của tàu lộ diện trên hệ thống theo dõi dữ liệu hàng hải công khai.

Với việc theo sát đội tàu Nga, hải quân Mỹ có cơ hội dò tìm chính xác vị trí của tàu ngầm hạt nhân Kazan.

Với việc theo sát đội tàu Nga, hải quân Mỹ có cơ hội dò tìm chính xác vị trí của tàu ngầm hạt nhân Kazan.

"Hai tàu khu trục và tàu mang hệ thống định vị thủy âm (sonar) đang bám đuôi tàu ngầm Kazan, trong khi tàu khu trục và một tàu tuần tra của lực lượng tuần duyên Mỹ theo dõi nhóm tàu nổi", quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ hôm 11/6.

Hải quân Mỹ cũng điều một máy bay trinh sát săn ngầm P-8A Poseidon còn không quân Canada điều máy bay CP-140 Aurora bám theo nhóm tàu hải quân Nga.

Theo trang The War Zone, hoạt động theo dõi cho phép Mỹ và đồng minh Canada thu thập thông tin tình báo về năng lực của đội tàu Nga, thu thập tín hiệu radar của tàu Nga.

Đây cũng là cơ hội để hải quân Mỹ dò tìm chính xác vị trí tàu ngầm hạt nhân Kazan của Nga. Kazan thuộc lớp tàu ngầm hạt nhân Yasen-M, được cho là có khả năng hoạt động siêu yên tĩnh, tương đương với các tàu ngầm hạt nhân hiện nay của Mỹ.

Hình ảnh hiếm hoi về đội tàu Nga trong hành trình vượt Đại Tây Dương để tới Cuba.

Hình ảnh hiếm hoi về đội tàu Nga trong hành trình vượt Đại Tây Dương để tới Cuba.

Nga hiện sở hữu 3 tàu ngầm lớp Yasen-M trong khi đang đóng mới 5 tàu khác và có kế hoạch đóng 3 tàu nữa.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố tàu tên lửa Đô đốc Gorshkov và tàu ngầm hạt nhân Kazan đã diễn tập mô phỏng phóng tên lửa chống hạm nhằm vào mục tiêu giả định ở Đại Tây Dương. Đây là cuộc diễn tập thực hiện trên máy tính và không có tên lửa thực sự nào được phóng đi trên thực tế, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Không rõ tàu tên lửa Đô đốc Gorshkov và tàu ngầm hạt nhân Kazan mang vũ khí nào trong hành trình tới Cuba. Cả hai tàu đều có khả năng phóng tên lửa chống hạm Onik và tên lửa hành trình Kalibr. Tàu Đô đốc Gorshkov còn có thể được trang bị tên lửa siêu vượt âm Zircon.

Giới chức Mỹ trước đó đưa ra nhận định, đội tàu Nga không mang vũ khí hạt nhân trong hành trình tới Cuba.

Nguồn: [Link nguồn]

Đội tàu Hải quân Nga, bao gồm tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Kazan, đã tập trận tấn công tầm xa khi trên hải trình đến thăm Cuba.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - The War Zone ([Tên nguồn])
Vũ khí quân sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN