Nhiều thành viên đảng Cộng hòa ngầm thừa nhận ông Trump thất bại 

Thứ Năm, ngày 19/11/2020 12:45 PM (GMT+7)

Khi bà Kamala Harris, ứng viên Phó Tổng thống của đảng Dân chủ, lần đầu tiên trở lại Thượng viện trong tuần này với tư cách mới, các đồng nghiệp ở đảng Cộng hòa đã gửi lời chúc mừng bà. Thậm chí, thượng nghị sĩ Lindsey Graham của đảng Cộng hòa còn tới chào bà Harris theo kiểu chào mùa dịch Covid-19.

Video: Thượng nghị sĩ Lindsey Graham và bà Kamala Harris chào nhau ở Thượng viện. Nguồn: Daily Mail

Hãng AP hôm 19/11 đưa tin, điều đó là một dấu hiệu cho thấy nhiều thành viên đảng Cộng hòa đã ngầm thừa nhận điều mà họ không muốn nói công khai: Ông Biden và bà Harris đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay và sẽ nhậm chức vào tháng 1/2021.

Tuy nhiên, sự im lặng của đảng Cộng hòa trước thực tế ông Biden giành chiến thắng có nghĩa là âm thầm chấp thuận những tuyên bố chưa có chứng cứ của ông Trump về gian lận bầu cử. Điều đó gây ra những hậu quả đáng kể, làm chậm trễ quá trình chuyển giao quyền lực trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ngày càng trầm trọng ở Mỹ, gây ra sự nghi ngờ trong công chúng và nguy hiểm cho khả năng lãnh đạo của Tổng thống Mỹ kế tiếp khi ông điều hành đất nước nhưng không nhận được sự tin tưởng tuyệt đối. 

"Hậu quả trong thực tế rất nguy hiểm", Eddie Glaude, chủ nhiệm Khoa nghiên cứu Người Mỹ gốc Phi tại Đại học Princeton (Mỹ), nhận định. "Những tác động lâu dài đang làm tăng sự nghi ngờ về cuộc bầu cử và điều đó ảnh hưởng nhiều tới hệ thống chính trị. Nó có thể khiến một nửa nước Mỹ nghi ngờ sâu sắc về tiến trình dân chủ và có thái độ tiêu cực với nó. Thật khó để tưởng tượng chúng tôi sẽ tiếp tục như thế nào". 

Đảng Cộng hòa đang khép lại kỷ nguyên của ông Trump theo cách mà họ đã bắt đầu nó - cùng Tổng thống phá vỡ các chuẩn mực công dân và gieo rắc sự bất ổn trong các thể chế. Tuy nhiên, các nỗ lực của đảng Cộng hòa để duy trì việc công khai ủng hộ ông Trump đã thay đổi hôm 18/11.

Những lời xì xào bàn tán ở hậu trường về sự vô ích của cuộc chiến pháp lý của ông Trump đã trở nên lớn hơn sau khi Rudy Giuliani, luật sư riêng của ông Trump xuất hiện trong một tòa án ở bang Pennsylvania, đưa ra các tuyên bố không có cơ sở về việc gian lận bầu cử nhằm tìm cách hủy kết quả bầu cử hiện tại. Khi được hỏi về vụ việc này, thượng nghị sĩ Pat Toomey, thành viên đảng Cộng hòa ở bang Pennsylvania, cho rằng: "Hãy để tôi nói điều này, tôi không nghĩ vụ kiện này ông Trump có lợi thế". 

Theo 2 thượng nghị sĩ, khi Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows tới thăm các thành viên đảng Cộng hòa ở Thượng Viện, ông đã khuyến khích họ "tận dụng tối đa" khoảng thời gian còn lại với ông Trump. 

Thượng nghị sĩ John Cornyn, thành viên đảng Cộng hòa tại bang Texas nhận định, thông điệp của ông Meadows về cơ bản là "chúng ta chỉ còn khoảng 45 ngày nữa trong nhiệm kỳ của Tổng thống". Chánh văn phòng Nhà Trắng nói thêm rằng chính quyền muốn đảm bảo rằng nếu các thượng nghị sĩ "có các ý tưởng về những điều mà Nhà Trắng có thể và nên làm trong khoảng thời gian đó, thì nên đề xuất". 

Nhiều thành viên đảng Cộng hòa ngầm thừa nhận ông Trump thất bại  - 1

Chưa có nhiều nỗ lực công khai từ đảng Cộng hòa nhằm thúc đẩy ông Trump nhượng bộ và chuyển giao quyền lực cho ông Biden. Ảnh minh họa: AP

Dù có nhiều sự ngầm thừa nhận, nhưng vẫn không có bất kỳ nỗ lực công khai nào để thúc đẩy ông Trump chấp nhận thất bại và chuyển giao quyền lực. 

Ông Trump đã từ chối nhượng bộ trong cuộc bầu cử năm nay và đang thực hiện cuộc chiến pháp lý ở nhiều bang quan trọng. Tới nay, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy có sự bất thường hoặc gian lận quy mô lớn trong bầu cử Mỹ.  

Người đứng đầu Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA), do ông Trump chỉ định, đã không thực hiện việc chuyển giao quyền lực cho ông Biden ở Nhà Trắng, làm chậm khả năng đối phó với đại dịch Covid-19 - khiến hơn 250.000 người Mỹ thiệt mạng - của chính quyền mới. 

Việc ông Trump từ chối chấp nhận kết quả bầu cử đồng nghĩa là các tranh chấp bầu cử có thể kéo dài hàng tuần khi các bang xác nhận lại kết quả kiểm phiếu của họ hoặc có thể kéo dài đến giữa tháng 12 khi đại cử tri đoàn họp mặt để bỏ phiếu. 

Và các tuyên bố thiếu căn cứ về gian lận bầu cử đã tràn ngập các phương tiện truyền thông bảo thủ mà không có bất cứ sự phản đối công khai nào tới từ đảng Cộng hòa. Điều này có khả năng làm suy yếu nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden trước khi nó bắt đầu. 

Một cuộc thăm dò của Đại học Monmouth (Mỹ) công bố hôm 18/11 cho thấy, có 95% thành viên đảng Dân chủ cho rằng cuộc bầu cử năm nay là "công bằng và bình đẳng". Con số này ở đảng Cộng hòa chỉ là 18%. Có tới 70% thành viên đảng Cộng hòa tin rằng có gian lận bầu cử. 

Một sự tê liệt được nhận thấy ở Nhà Trắng lúc này. Cánh Tây ở Nhà Trắng đã bị bỏ trống, với các nhân viên bị cách ly sau sự cố Covid-19, trong khi số khác chủ động tìm việc làm mới. Tổng thống Mỹ đương nhiệm đã ở lại phòng Bầu dục suốt đêm nhưng những gì được thấy chỉ là các bài đăng liên tục trên Twitter cáo buộc nhưng không đưa ra bằng chứng về gian lận bầu cử. Ông Trump đã không nhận bất kỳ một câu hỏi nào từ phóng viên kể từ Ngày bầu cử 3/11. 

Đảng Cộng hòa cho biết họ không thể làm gì nhiều ngoài việc chờ đợi, cho Tổng thống thời gian và không gian mà ông ấy cần để tự kiểm chứng kết quả. 

Ông Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ - người được một số thành viên đảng Cộng hòa coi là người duy nhất có thể thúc giục ông Trump hợp tác với chính quyền Biden, đã kiên quyết ủng hộ Tổng thống và việc ông thách thức kết quả bầu cử. 

Nguồn: http://danviet.vn/nhieu-thanh-vien-dang-cong-hoa-ngam-thua-nhan-ong-trump-that-bai-5020201911124...

Ông Biden nhận được ủng hộ từ người quan trọng của đảng Cộng hòa: Tín hiệu cho ông Trump?

Cựu Tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng hòa duy nhất còn sống đã lên tiếng chúc mừng ông Biden đắc cử, gửi đi một thông...

Theo Nguyễn Thái - AP (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020