Nhật: Bồi thường 25 tỷ cho nhân viên tự tử vì làm quá sức

Thứ Năm, ngày 10/12/2015 16:23 PM (GMT+7)

Tập đoàn Watami Co. sở hữu một chuỗi quán rượu ở Nhật đã nhận trách nhiệm bồi thường tới 1,1 triệu USD (tương đương 25 tỷ đồng) cho một nhân viên tự sát vì làm việc quá sức.

Watami Co. đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tự sát của nữ nhân viên Mina Mori, 26 tuổi hồi tháng 6.2008 và chấp nhận trả khoản tiền bồi thường lớn chưa từng có cho gia đình nạn nhân.

Theo Japan Times, luật sư của gia đình Mina Mori, ông Kazunari Tamaki đã xác nhận thông tin trên trong một cuộc họp báo ngày 8.12.

Mina Mori đã tự sát chỉ 2 tháng sau khi bắt đầu làm việc cho Watami Co. Cô thường xuyên phải làm việc ca đêm tới 10 tiếng và tổng thời gian làm thêm ngoài giờ của nạn nhân lên tới 140 tiếng/tháng. Ở Nhật Bản, cái chết của một lao động bị xem là có liên quan đến công việc nếu họ phải làm thêm ngoài giờ 80 tiếng/tháng.

Nhật: Bồi thường 25 tỷ cho nhân viên tự tử vì làm quá sức - 1

Cha mẹ của nữ nhân viên Mina Mori (người trong ảnh) trong một cuộc họp báo.

“Cơ thể tôi đau ê ẩm. Mọi cảm giác cũng bị tê liệt. Tôi cảm thấy kiệt sức. Chân tôi không thể bước nhanh như tôi muốn. Xin hãy giúp tôi với, ai đó làm ơn hãy cứu tôi với”, Mina viết trong nhật ký hồi tháng 5.2008 – 1 tháng trước khi tự sát.     

Ngoài khoản bồi thường, Watami Co. sẽ phải công bố chi tiết về nguyên nhân dẫn tới việc Mina Mori tự sát và chính thức xin lỗi gia đình nạn nhân. Theo quy định,  Watami Co. sẽ phải đăng lời xin lỗi lên trang web chính thức của tập đoàn trong vòng 1 năm.

“Tôi rất tiếc khi phương châm phát triển của công ty chúng tôi đã đẩy nữ nhân viên Mina tới cái chết. Tôi sẽ nỗ lực hết sức để ngăn chặn những sự cố tương tự tái diễn”, ông Miki Watanabe, người sáng lập tập đoàn Watami Co. kiêm nghị sĩ  khẳng định tại Thượng viện Nhật Bản.

Trong khi đó, mẹ của Mina, bà Yuko, 61 tuổi chia sẻ: “Nếu có thể quay ngược thời gian, tôi sẽ làm mọi thứ để ngăn con gái vào làm việc tại Watami”.

Theo Phương Đăng (danviet.vn)