Nhân vật được ông Putin đề cử làm Thủ tướng Nga là người như thế nào?

Thứ Năm, ngày 16/01/2020 10:07 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Vladimir Putin đã đề nghị cục trưởng Cục thuế Liên bang Nga Mikhail Mishustin đảm nhận vị trí Thủ tướng Nga sau khi ông Mevedev cùng toàn bộ chính phủ hiện tại từ chức.

Nhân vật được ông Putin đề cử làm Thủ tướng Nga là người như thế nào? - 1

Ông Mikhail Mishustin (phải), cục trưởng Cục thuế Liên bang Nga, là nhân vật được ông Putin đề cử vào vị trí Thủ tướng Nga

Tờ RT hôm 15/1 dẫn tin từ điện Kremlin cho hay, ông Putin đã gặp trực tiếp ông Mishustin, đưa ra đề nghị với cục trưởng Cục thuế Liên bang Nga về vị trí Thủ tướng và ông Mishustin đã nhận lời.

Sau đó, ông Mishustin từ điện Kremlin tới thẳng Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) để có cuộc họp bất thường với Hội đồng Nghị viện, bao gồm các diễn giả và người đứng đầu các đảng phái.

Trong suốt cuộc họp, có một sự đồng thuận rằng các nghị sĩ sẽ quyết định ứng cử viên cho vị trí Thủ tướng vào ngày 16/1 (giờ địa phương).

Ông Mikhail Mishustin, 53 tuổi, sở hữu tấm bằng tiến sĩ kinh tế và đã gắn bó lâu dài với tư cách một quan chức chính phủ. Năm 2010, ông Mishustin nắm giữ vị trí cục trưởng Cục thuế Liên bang Nga.

"Mishustin là một ứng cử viên xứng đáng cho vị trí Thủ tướng Nga. Ông ấy rất chuyên nghiệp và làm việc vô cùng hiệu quả. Cục Thuế nơi ông làm việc cũng là một trong những cơ quan hàng đầu ở Nga", Nikolay Zhuravlev, phó chủ tịch Hội đồng Liên bang (thượng viện Nga).

Nhân vật được ông Putin đề cử làm Thủ tướng Nga là người như thế nào? - 2

Ở vị trí người đứng đầu cục thuế Liên bang Nga, ông Mishustin nhận được nhiều lời khen ngợi

Ở vị trí đứng đầu cục Thuế Liên bang Nga, ông Mishustin không chỉ nhận được nhiều lời khen ở quê nhà mà thậm chí là còn của cả phương Tây.

Năm 2019, tờ Financial Times từng hết lời tán tụng ông Mishustin, cho rằng ông là người "nhìn thấu được tương lai của cục thuế" ở Nga khi giới thiệu một hệ thống số hóa thời gian thực - cho phép phát hiện lỗi và gian lận - giúp tăng đáng kể doanh thu cho nhà nước.

Thủ tướng Dmitry Medvedev cùng toàn bộ thành viên chính phủ Nga từ chức chỉ vài giờ sau khi ông Putin đề xuất thay đổi hiến pháp.

Những đề xuất thay đổi của ông Putin hướng đến giảm bớt quyền lực của Tổng thống, trao quyền nhiều hơn cho Thủ tướng và Quốc hội Nga.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/nhan-vat-duoc-ong-putin-de-cu-lam-thu-tuong-nga-la-nguoi-nhu-the-nao-...

Thủ tướng và toàn bộ chính phủ Nga từ chức, Putin toan tính điều gì?

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 15.1 đề xuất thay đổi Hiến pháp và vài giờ sau Thủ tướng Dmitry Medvedev cùng toàn bộ chính...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - RT (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Nga
Báo lỗi nội dung