Mỹ "sôi sùng sục" vì kho vũ khí hạt nhân bí mật của Trung Quốc

Thứ Tư, ngày 22/01/2020 17:00 PM (GMT+7)

Lo ngại kho vũ khí hạt nhân bí mật của Trung Quốc có thể là mối đe dọa nghiêm trọng tới sự ổn định chiến lược, Mỹ tiếp tục kêu gọi Trung Quốc tham gia đàm phán ba bên với Nga.

Reuters đưa tin, hôm 21/1, Mỹ tiếp tục hối thúc Trung Quốc tham gia vào các cuộc đàm phán hạt nhân ba bên với Nga trước mối quan ngại những bí mật về kho vũ khí hạt nhân ngày càng lớn của chính quyền Bắc Kinh là “mối đe dọa nghiêm trọng tới sự ổn định chiến lược”.

Mỹ "sôi sùng sục" vì kho vũ khí hạt nhân bí mật của Trung Quốc - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Hồi năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã thảo luận về một hiệp định mới nhằm giới hạn các loại vũ khí hạt nhân với Tổng thống Nga Vladimir Putin đồng thời hy vọng Trung Quốc sẽ là một thành viên tham gia đàm phán. Về phần mình, Trung Quốc đã từ chối lời đề nghị của nhà lãnh đạo Mỹ.

“Tôi cho rằng, dựa trên thực tế, kho hạt nhân của Trung Quốc được đánh giá sẽ tăng lên gấp 2 lần trong vòng 10 năm tới. Giờ là lúc để có một cuộc thảo luận ba bên”, ông Robert Wood, đại sứ giải trừ quân bị của Mỹ phát biểu trước các phóng viên nhân lễ khai mạc Hội nghị Giải trừ quân bị do Liên Hợp Quốc (LHQ) bảo trợ diễn ra ở Geneva.

Cũng theo ông Wood, Washington đã thảo luận về các cuộc đàm phán ba bên tiềm năng trong một cuộc họp an ninh với Nga hồi tuần trước và hai bên đã đạt được sự thấu hiểu để theo đuổi mục tiêu trên. Nhưng “chúng tôi không thể chờ đợi thêm nữa", ông Wood nói.

Khi được hỏi làm thế nào để gây sức ép nhằm buộc Bắc Kinh tham gia, ông Wood cho biết ông hy vọng Nga và các quốc gia khác sẽ trợ giúp Mỹ.

“Hy vọng theo thời gian và dưới sự ảnh hưởng của các nước  khác cùng với Mỹ, Trung Quốc sẽ ngồi vào bàn đàm phán. Chúng tôi nghĩ rằng đây là điều cần thiết đối với an ninh toàn cầu mà người Trung Quốc phải làm”, ông Wood nhấn mạnh.

Hồi tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cũng cho hay, Nga sẽ tham gia vào các cuộc đàm phán ba bên tiềm năng, nhưng ông “sẽ không ép Trung Quốc phải thay đổi” quan điểm hiện tại của họ.

Trước đây, Trung Quốc tuyên bố số lượng vũ khí hạt nhân của nước này ở “mức thấp nhất” trong nhu cầu an ninh quốc gia và không thể so với Nga - Mỹ.

Trong khi đó, LHQ muốn tìm cách loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân nhưng các cuộc đàm phán đã rơi vào cảnh bế tắc trong hơn 20 năm.

Các cuộc đàm phán giữa năm cường quốc tuyên bố có vũ khí hạt nhân đã thông qua Hiệp ước Cấm phổ biến vũ khí (NPT) năm 1970 gồm Trung Quốc, Mỹ, Nga, Pháp và Anh, vẫn đang diễn ra và một hội nghị được lên kế hoạch sẽ tổ chức ở London vào tháng Hai tới.

Tuy nhiên, ông Wood cho biết diễn đàn này không phải là khuôn khổ phù hợp cho các cuộc đàm phán vũ khí hạt nhân với Bắc Kinh.

Phát biểu tại cuộc họp, đại sứ giải trừ quân bị Trung Quốc Li Song đã không đề cập đến kho vũ khí hạt nhân của chính quyền Bắc Kinh. Song ông Li kêu gọi cần có sự hợp tác giữa các cường quốc hạt nhân và không quên chỉ trích chính quyền của Tổng thống Trump.

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/my-soi-sung-suc-vi-kho-vu-khi-hat-nhan-bi-mat-cua-trung-quoc-post3...

Ác mộng tệ nhất của Mỹ: Đánh nhau với Nga, TQ cùng lúc

Đại chiến Thế giới lần thứ 3 có thể nổ ra giữa Mỹ và liên minh quân sự Nga-Trung Quốc, điều mà Mỹ không hề mong muốn.

Theo Minh Thu (lược dịch) (Infonet)
sự kiện Thời sự thế giới