TQ lên tiếng về hình dạng bất thường của đập thủy điện lớn nhất hành tinh

Thứ Tư, ngày 10/07/2019 15:00 PM (GMT+7)

Công ty điều hành đập Tam Hiệp của nhà nước Trung Quốc mới đây đã lên tiếng trả lời những tin đồn về việc đập thủy điện lớn nhất thế giới này đang gặp vấn đề.

TQ lên tiếng về hình dạng bất thường của đập thủy điện lớn nhất hành tinh - 1

Bức ảnh nhìn từ Google Maps cho thấy đập Tam Hiệp uốn cong bất thường.

Theo SCMP, các bức ảnh chụp từ Google Maps cho thấy hình dạng uống cong bất thường ở đập Tam Hiệp. Nhiều người bày tỏ quan ngại, lo sợ rằng con đập này có khả năng bị vỡ.

Đập Tam Hiệp từng được Trung Quốc tuyên bố là có khả năng chống chịu trước bom hạt nhân. Nếu vỡ đập, dòng nước chảy trên sông Trường Giang sẽ trở nên vượt mức kiểm soát, khi thảm họa trên diện rộng.

Trong tuyên bố trên mạng xã hội WeChat, công ty điều hành nói đập Tam Hiệp vẫn đang ở trạng thái “an toàn và tin cậy”.

Tập đoàn Tam Hiệp Quốc tế (CTGC) khẳng định mọi chuyện vẫn nằm trong tầm kiểm soát, rằng cấu trúc đập có thể thay đổi theo từng thời điểm cụ thể, nhưng vẫn an toàn.

CTGC nói các chuyên gia đã giám sát chặt chẽ quá trình hoạt động của con đập và mọi dấu hiệu bất thường cũng sẽ được phát hiện sớm. Tam Hiệp hiện là đập thủy điện lớn nhất thế giới với sản lượng điện lên tới 22.500MW.

TQ lên tiếng về hình dạng bất thường của đập thủy điện lớn nhất hành tinh - 2

Bức ảnh chụp từ vệ tinh của Trung Quốc cho thấy con đập "hoàn toàn bình thường".

Tập đoàn Công nghệ và Khoa học Vũ trụ Trung Quốc cũng tung ảnh vệ tinh chất lượng cao, cho thấy con đập “không có vấn đề gì cả”.

Tờ The Paper đăng tải nhận định của Zhang Boting, cựu chủ tịch, Hiệp hội kỹ thuật thủy điện Trung Quốc, nói rằng những tin đồn là không chính xác. “Có những con đập ở nước ngoài xây dựng từ trước đập Tam Hiệp rất lâu nhưng giờ vẫn bình thường. Đập Tam Hiệp xây dựng sau với công nghệ hiện đại nên không thể gặp trục trặc”.

Zhang nói cấu trúc đập có thể thay đổi ở mức nhất định, tùy thuộc vào áp lực nước, trọng lực Trái đất… Nhưng con đập sẽ trở lại hình dạng ban đầu khi áp lực trôi qua.

Chính phủ Trung Quốc coi đập Tam Hiệp là công trình kỹ thuật mang tính lịch sử. Nhưng một số nhà phê bình thì cho rằng con đập gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/tq-len-tieng-ve-hinh-dang-bat-thuong-cua-dap-thuy-dien-lon-nhat-hanh-...

Quốc gia nếm “trái đắng” vì đập thủy điện 1,7 tỷ USD Trung Quốc xây

Một con đập khổng lồ được kỳ vọng sẽ giúp Ecuador thoát khỏi sự nghèo đói, nhưng nó lại tạo thành một bê bối quốc...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung