Nhà khoa học tàu ngầm TQ gặp họa vì có quốc tịch Canada

Sự kiện: Tin tức Trung Quốc

Nhà khoa học Bu Jianjie đang bị điều tra với những cáo buộc sở hữu “bất hợp pháp” quốc tịch Canada.

Nhà khoa học tàu ngầm TQ gặp họa vì có quốc tịch Canada - 1

Ông Bu Jianjie bị điều tra vì mang quốc tịch Canada.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), chính quyền Trung Quốc hôm 24.12 thông báo khai trừ đảng và đưa ông Bu Jianjie vào diện điều tra.

Ông Bu từng là giám đốc viện nghiên cứu 718 thuộc tập đoàn đóng tàu Trung Quốc. “Bu Jianjie đã vi phạm kỷ luật đảng, sở hữu quốc tịch Canada bất hợp pháp và không thông báo về vấn đề cá nhân”, thông báo từ Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trung Quốc (CCDI) cho biết.

Nhà khoa học này cũng bị cáo buộc biển thủ, nhận hối lộ một khoản tiền không xác định.

Giới quan sát cho rằng ông Bu có “lòng tham không đáy” và đã “không tuân thủ các nguyên tắc”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện chưa bình luận về vụ việc. Đại sứ quán Canada cũng chưa lên tiếng về vấn đề quốc tịch của ông Bu.

Ông Bu là người am hiểu công nghệ đẩy không khí độc lập, giúp các tàu ngầm thông thường ở dưới nước được lâu hơn và phát ra tiếng ồn thấp hơn tàu ngầm hạt nhân.

Các tàu ngầm trên thế giới dùng công nghệ này từng thoát khỏi sự phát hiện của hạm đội tàu sân bay Mỹ, trong các cuộc tập trận.

Nhà khoa học tàu ngầm TQ gặp họa vì có quốc tịch Canada - 2

Ông Bu đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển công nghệ tàu ngầm Trung Quốc.

Ông Bu từng có quãng thời gian ở Canada năm 1996 với tư cách là một người thỉnh giảng ở Đại học Tây Ontario và Đại học Queen. Khi về nước, Bu nói với chính quyền rằng mình đã từ chối cơ hội ở lại Canada.

Viện nghiên cứu 718 từng do ông Bu lãnh đạo đóng vai trò chế tạo pin năng lượng cho tàu ngầm lặn sâu suốt nhiều tuần, chế tạo hợp chất dùng cho ngư lôi và thiết bị lặn không người lái.

Dưới thời ông Bu, viện 718 trở thành nhà cung cấp các thiết bị tàu ngầm và chất hóa học nhạy cảm hàng đầu thế giới, đóng góp không nhỏ vào khả năng cải thiện sức mạnh quân sự Trung Quốc.

Không rõ ông Bu có quốc tịch Canada khi nào, nhưng CCDI nói nhà khoa học này đã tìm cách có quốc tịch Canada khi vẫn là công dân Trung Quốc.

“Luật pháp Trung Quốc chỉ cho phép công dân sở hữu một quốc tịch và dường như ông Bu chưa bỏ quốc tịch Trung Quốc. Nhưng tôi không nghĩ phía Trung Quốc sẽ bàn giao ông ấy cho Canada”, một luật sư giấu tên ở Quảng Châu nói với SCMP.

Căng thẳng Trung Quốc-Canada leo thang từ đầu tháng này khi Ottawa bắt giám đốc tài chính tập đoàn Huawei, theo yêu cầu của Mỹ. Đáp trả hành động này, Trung Quốc đã bắt 2 công dân Canada và trừng phạt một người thứ ba vì làm việc trái phép trên đất Trung Quốc.

Trung Quốc bắt công dân Canada từng gặp trực tiếp Kim Jong-un

Thêm một công dân Canada mới bị bắt ở Trung Quốc, với cáo buộc “đe dọa an ninh“ quốc gia, khiến Bộ Ngoại giao Canada hết...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - SCMP ([Tên nguồn])
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN