Trung Quốc bắt công dân Canada từng gặp trực tiếp Kim Jong-un

Thứ Năm, ngày 13/12/2018 15:00 PM (GMT+7)

Thêm một công dân Canada mới bị bắt ở Trung Quốc, với cáo buộc "đe dọa an ninh" quốc gia, khiến Bộ Ngoại giao Canada hết sức quan ngại.

Trung Quốc bắt công dân Canada từng gặp trực tiếp Kim Jong-un - 1

Doanh nhân Michael Spavor là công dân Canada thứ hai bị bắt ở Trung Quốc.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Michael Spavor là công dân Canada thứ hai bị nhà cầm quyền Trung Quốc bắt giữ để phục vụ điều tra.

Trước đó, Bắc Kinh cũng đã bắt một cựu quan chức ngoại giao Canada, Michael Kovrig. Cả hai người này đều đang sống ở Trung Quốc và được cho là có mối liên hệ với nhau.

Theo nguồn tin chính thức, Michael Spavor bị chính quyền tỉnh Liêu Ninh bắt giữ vì hành động “đe dọa an ninh quốc gia Trung Quốc”.

Thông tin này xuất hiện sau khi Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland thông báo về một công dân thứ hai của nước này gặp rắc rối ở Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Canada, Guillaume Berube xác nhận người bị bắt là Spavor, một doanh nhân sống ở thành phố Dandong. Người này thường tổ chức các chuyến du lịch trao đổi văn hóa tới Triều Tiên.

“Chúng tôi đang tích cực xác minh tình trạng của họ và đã bày tỏ quan ngại lên chính phủ Trung Quốc”, Berube nói.

Bản thân Spavor từng nhiều lần đến Triều Tiên để tìm kiếm cơ hội kinh doanh. Ông là một trong những người phương Tây hiếm hoi gặp trực tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào năm 2013.

Trung Quốc bắt công dân Canada từng gặp trực tiếp Kim Jong-un - 2

Spavor từng gặp trực tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào năm 2013.

Spavor cũng có mặt trong lễ duyệt binh của Triều Tiên hồi tháng 2 năm nay. Ông là người giúp dàn xếp chuyến đi đến Triều Tiên của cựu ngôi sao bóng rổ Dennis Rodman.

Spavor có kế hoạch đến dự một cuộc họp ở Seoul, Hàn Quốc, hôm 11.12 nhưng đã không có mặt, theo một số người thạo tin cho biết.

“Chúng tôi không hề nhận được thông tin về ông ấy kể từ đó. Không rõ bây giờ ông ấy đang ở đâu”, nguồn tin nói.

Spavor biến mất chỉ vài ngày sau khi Kovrig bị bắt trên đường đến Bắc Kinh. Kovrig cũng đối mặt với cáo buộc “đe dọa an ninh quốc gia Trung Quốc”.

Vụ bắt giữ liếp hai công dân Canada được coi là câu trả lời của Bắc Kinh, sau khi nước này cảnh báo “hậu quả nghiêm trọng”, nếu Canada không trả tự do cho giám đốc Huawei Meng Wanzhou.

Bà Meng hiện đã tại ngoại sau khi đóng tiền bảo lãnh lên tới 7,5 triệu USD. Bà Meng sẽ trở lại hầu tòa vào tháng 2 năm sau.

VIDEO: Hình ảnh đầu tiên CFO Huawei sau khi được tại ngoại

Bà Mạnh Vãn Châu đã chia sẻ cảm xúc trên mạng xã hội lần đầu tiên sau khi được tại ngoại.

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung