Giám đốc Huawei được bảo lãnh tại ngoại với số tiền khổng lồ

Thứ Tư, ngày 12/12/2018 08:05 AM (GMT+7)

Một thẩm phán Canada đã ra phán quyết cho phép giám đốc tài chính tập đoàn Huawei được tại ngoại, với màn vỗ tay ủng hộ vang lên khắp khán phòng ở Vancouver.

Giám đốc Huawei được bảo lãnh tại ngoại với số tiền khổng lồ - 1

Bà Meng mới được tòa án Canada cho phép nộp tiền bảo lãnh tại ngoại.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), thẩm phán William Ehrcke đã đồng ý để giám đốc Huawei Meng Wanzhou tại ngoại với số tiền bảo lãnh lên tới 7,5 triệu USD.

Bà Meng được yêu cầu nộp lại hộ chiếu, đeo thiết bị định vị GPS trên tay và có người giám sát mỗi khi rời khỏi nhà. Chồng của bà Meng đã nộp 5,2 triệu USD và bạn bè hỗ trợ 2,2 triệu USD ngay khi tòa án tối cao British Columbia đưa ra phán quyết.

Có những tiếng vỗ tay vang lên trong khán phòng khi thẩm phán Ehrcke ra phán quyết. Chồng của bà Meng là người vui mừng nhất khi đứng bật dậy vừa nhoài người ra phía trước, ôm mặt nhẹ nhõm.

Bà Meng được yêu cầu quay trở lại tòa vào ngày 6.2.2019. Bà Meng được nhìn thấy bật khóc khi luật sư quay sang chúc mừng.

Giám đốc Huawei được bảo lãnh tại ngoại với số tiền khổng lồ - 2

Bà Meng đã nộp 7,5 triệu USD tiền bảo lãnh để được tại ngoại.

Quá trình đấu tranh để bà Meng được tại ngoại diễn ra căng thẳng suốt 3 ngày qua. Luật sư John Gibb-Carsley đại diện cho phía Mỹ, kiên quyết phản đối việc cho bà Meng tại ngoại, với lý do là giám đốc Huawei có khối tài sản khổng lồ và có thể trốn ra nước ngoài.

Bà Meng là con gái của người sáng lập Huawei. Bà bị bắt tại sân bay quốc tế Vancouver hôm 1.12, theo yêu cầu của Mỹ. Washington muốn dẫn độ bà Meng về Mỹ để xét xử với cáo buộc vi phạm lệnh cấm vận nhằm vào Iran.

Luật sư của bà Meng, David J Martin, khẳng định thân chủ mình sẽ không bỏ trốn vì có mối quan hệ mật thiết với cộng đồng dân cư ở Vancouver. Bà Meng cũng cam kết trang trải toàn bộ số tiền chi cho nhân viên an ninh giám sát mình 24/24 giờ.

Vụ bắt nữ tướng Huawei: Vì sao TQ ”nạt nộ” Canada, nhẹ giọng với Mỹ?

Trung Quốc có lý do để tập trung công kích Canada nhiều hơn là cảnh cáo Mỹ, sau vụ bắt giám đốc tài chính tập đoàn Huawei.

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung