Nhà khoa học nữ Trung Quốc gây tiếng vang ở Mỹ, tên được đặt cho 1 tiểu hành tinh

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Nhà khoa học từng bị chế giễu về ngoại hình đã trở thành người dẫn đầu toàn cầu trong lĩnh vực làm đẹp da và phát triển sự nghiệp ở Mỹ.

Sophie Bai. Ảnh: Instagram@sophiesophiebai

Sophie Bai. Ảnh: Instagram@sophiesophiebai

SCMP ngày 9/7 đưa tin, nhà khoa học Sophie Bai (được biết đến ở Trung Quốc với tên gọi Bai Suefei) đang thu hút được sự chú ý trong thị trường chăm sóc da ở Mỹ.

Bai, 34 tuổi, sinh ra ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, đã áp dụng chuyên môn về y sinh để phát triển các sản phẩm tiên tiến cho công ty của cô - B.A.I Biosciences.

Bai có bằng cử nhân Khoa học về Kỹ thuật Hóa học của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) ở Mỹ, nơi cô có cơ hội được làm việc với giáo sư Robert Langer, đồng sáng lập của gã khổng lồ dược phẩm Moderna.

Khi ở MIT, Bai đã giúp phát triển các công nghệ phân phối thuốc nhằm tìm ra phương pháp chữa trị ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi và bệnh tiểu đường loại 1.

Nhà khoa học Trung Quốc (váy đỏ) từng bị chế giễu về ngoại hình khi còn nhỏ. Ảnh: Instagram@sophiesophiebai

Nhà khoa học Trung Quốc (váy đỏ) từng bị chế giễu về ngoại hình khi còn nhỏ. Ảnh: Instagram@sophiesophiebai

"Đối với tôi, làn da là vấn đề riêng tư", Bai nói với ấn phẩm Beauty Independent vào năm ngoái.

Nhà khoa học Trung Quốc lớn lên với chứng mụn nang và bệnh chàm nặng. Cô bị tổn thương tinh thần nghiêm trọng năm 11 tuổi. Khi đó, Bai tham gia một cuộc thi nói trước 1.000 khán giả. Ban giám khảo đã bình phẩm không hay về ngoại hình của cô.

Bai cho biết, sau cuộc thi, cô đã nhịn ăn trưa một tuần để tiết kiệm tiền mua đồ trang điểm đầu tiên. Sau đó, cô trở thành người "nghiện dùng mỹ phẩm".

"Sự việc đó thực sự thay đổi tính cách của tôi, khiến tôi bất an hơn và không muốn đi chơi hay ló mặt ra trước đông người", nhà khoa học Trung Quốc chia sẻ.

Bai bộc lộ năng khiếu khoa học từ khi còn nhỏ, tham gia nhiều cuộc thi toán và khoa học khi mới 7 tuổi.

Năm 16 tuổi (thời điểm học cấp ba ở Thượng Hải), cô phát hiện ra một hợp chất chống lão hóa cho da.

Vì các cống hiến và thành tựu của Bai cho khoa học, tên của cô được NASA và phòng thí nghiệm MIT Lincoln đặt cho một tiểu hành tinh (No.25045).

Bai hiện tại là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc da. Ảnh: Instagram@sophiesophiebai

Bai hiện tại là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc da. Ảnh: Instagram@sophiesophiebai

"Bằng cách chứng kiến tất cả những điều thú vị đang diễn ra trong ngành dược phẩm và công nghệ sinh học, tôi muốn có thể có được những cải tiến khoa học sáng tạo nhất từ các ngành đó và áp dụng sang lĩnh vực chăm sóc cá nhân", Bai nói.

Tháng 3/2023, công ty của Bai đã ra mắt một thương hiệu tập trung vào "bảo vệ, chống lão hóa" cho da nhằm đảo bảo làn da không bị lão hóa nghiêm trọng khi tiếp xúc với tia UVA và UVB.

Nguồn: [Link nguồn]

Nữ khoa học gia trở nên nổi tiếng sau khi hình ảnh cô mổ trăn Miến Điện được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lâm Nhã Du - SCMP ([Tên nguồn])
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN