Nhà khí tượng học nói về tin đồn không khí lạnh mang virus Corona từ Hồ Bắc xuống Hong Kong

Chủ Nhật, ngày 16/02/2020 18:02 PM (GMT+7)

Khi dịch bệnh do virus Corona chủng mới (COVID-19) gây ra đang diễn biến phức tạp, không ít tin đồn vô căn cứ xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội. Một trong số đó là thông tin về việc không khí lạnh mang theo virus Corona.

  

Nhà khí tượng học nói về tin đồn không khí lạnh mang virus Corona từ Hồ Bắc xuống Hong Kong - 1

Nhà khí tượng học Hong Kong bác tin đồn không khí lạnh mang theo virus Corona (ảnh minh họa)

Tờ SCMP hôm 16/2 đưa tin, tin đồn nhanh chóng được nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội (Facebook, WhatsApp) khi nói rằng một đợt không khí lạnh sẽ xuất hiện ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, sẽ khiến nhiệt độ giảm xuống còn khoảng 10 độ C. Gió lạnh có thể mang theo virus Corona từ vùng dịch Hồ Bắc xuống khu vực phía nam cách đó khoảng 900 km, bao gồm cả Hong Kong.

Nội dung tin đồn còn nói rằng không khí tại tâm dịch Vũ Hán và các thành phố lân cận chứa đầy virus Corona do quá trình hỏa táng bệnh nhân tử vong.

Người tung tin nói rằng người dân các khu vực có thể bị ảnh hưởng nên đeo khẩu trang, ở trong nhà và đóng toàn bộ cửa sổ, cửa ra vào cho tới ngày 18/2, khi đợt không khí lạnh đi qua.

Tuy nhiên, nhà khí tượng học Lam Chiu-ying, cựu giám đốc đài quan sát Hong Kong, cho biết thông tin này hoàn toàn vô căn cứ.

Ông Lam giải thích: "Thành phố Vũ Hán cách Hong Kong khoảng 900 km, trong khi chưa có bằng chứng việc virus Corona lây lan trong không khí. Ngay cả khi có bằng chứng nó lây qua không khí, nó cũng không tồn tại được sau khi di chuyển vài km, chứ đừng nói tới hàng trăm km.

Ngoài ra, khi không khí lạnh di chuyển xuống phía nam, sẽ có nhiều mưa. Và virus có thể bị cuốn phăng hoàn toàn trước khi bị thổi đi xa. Thông tin không khí lạnh mang theo virus hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Người ta đã dựng chuyện và đồn thổi nó. Vì vậy, tôi khuyên mọi người cân nhắc kỹ khi tiếp nhận thông tin về dịch bệnh".

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/nha-khi-tuong-hoc-noi-ve-tin-don-khong-khi-lanh-mang-virus-corona-tu-...

Làm theo tin đồn về chữa trị Corona, nhiều người Trung Quốc gặp họa

Với mong muốn tự bảo vệ bản thân khỏi virus Corona chủng mới (COVID-19), nhiều người dân Trung Quốc làm theo các lời khuyên...

Theo Nguyễn Thái - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19