Người vợ bị bắt của trùm khủng bố Baghdadi tiết lộ nhiều thông tin bí mật về IS

Thứ Sáu, ngày 08/11/2019 12:00 PM (GMT+7)

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho hay một trong người vợ của thủ lĩnh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi đã tiết lộ "rất nhiều thông tin" về "hoạt động nội bộ" của nhóm khủng bố này sau khi bị bắt vào năm ngoái.

Người vợ bị bắt của trùm khủng bố Baghdadi tiết lộ nhiều thông tin bí mật về IS - 1

Asma Fawzi Muhammad Al-Qubaysi, 1 trong 4 người vợ của ông trùm IS Abu Bakr al-Baghdadi (Ảnh: Reuters)

Quan chức trên nói rằng người vợ này của Baghdadi tự nhận mình là Rania Mahmoud, nhưng có tên thật là Asma Fawzi Muhammad Al-Qubaysi.

Bà này được cho là "người vợ đầu tiên" trong tổng số 4 người vợ của thủ lĩnh IS, kẻ đã bị tiêu diệt bởi các lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở Syria vào tháng trước.

Một số nguồn tin cho biết Al-Qubaysi đã bị bắt vào ngày 2.6.2018 tại tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới Syria, cùng với 10 người khác, bao gồm cả con gái của Baghdadi, người tự nhận mình tên là Leila Jabeer.

Vị quan chức Thổ Nhĩ Kỳ còn tiết lộ các mối quan hệ gia đình của Baghdadi được xác minh bằng cách sử dụng mẫu DNA của hắn do chính quyền Iraq cung cấp.

"Chúng tôi đã phát hiện ra danh tính thực sự người vợ của Baghdadi một cách nhanh chóng. Vào thời điểm đó, bà ta đã tự nguyện cung cấp nhiều thông tin về chồng mình và hoạt động nội bộ của IS", quan chức này cho biết, "Chúng tôi giờ đã có thể xác minh rất nhiều điều đã từng biết trước đây, đồng thời thu thập được nhiều thông tin mới dẫn đến các vụ bắt giữ ở những nơi khác."

Một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ nói với CBS News rằng các tù nhân hiện đang bị giam giữ tại một trung tâm trục xuất của nước này, đồng thời cho biết thêm: "Có thể có hoặc không có những mục tiêu có giá trị cao khác đang bị Thổ Nhĩ Kỳ giam giữ. Tôi không có quyền được tự do thảo luận về các cuộc điều tra và hoạt động tình báo đang diễn ra."

Thông tin về việc giam giữ Al-Qubaysi được đích thân Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan công bố hôm thứ Tư vừa qua (6.11)

"Chúng tôi đã bắt được vợ hắn, nhưng không muốn làm rùm beng vụ việc này. Đây là lần đầu tiên tôi tiết lộ nó trong ngày hôm nay", Tổng thống Erdogan nói với một nhóm sinh viên ở thủ đô Ankara.

Ông cũng đồng thời tiết lộ nhiều thành viên chóp bu của IS đang cố gắng thâm nhập vào Thổ Nhĩ Kỳ từ Syria, và số người thân của al-Baghdadi bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ đã "gần đạt đến 2 con số".

Vỏ bọc không ngờ cùa trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi

Trùm khủng bố khét tiếng nhất hành tinh này được cho là đã che giấu thân phận bằng nghề buôn vải.

Theo Việt Anh - CBS News (Dân Việt)
sự kiện Phiến quân Hồi giáo IS
Báo lỗi nội dung