Người đưa yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc ra toà quốc tế qua đời

Sự kiện: Tin tức Philippines

Cựu Tổng thống Benigno Aquino, 61 tuổi, là người đưa vụ kiện Biển Đông ra Tòa Hình sự Quốc tế, vừa qua đời.

Người đưa yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc ra toà quốc tế qua đời - 1

Cựu Tổng thống Philippines Benigno Aquino qua đời ở tuổi 61

Theo thông tin từ truyền thông Philippines ngày 24/6, cựu Tổng thống Benigno Aquino đã được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện thành phố Quezon trong sáng nay và qua đời sau đó vài giờ.

Hiện nguyên nhân chính xác khiến ông Aquino qua đời chưa được thông báo.

Chia buồn về sự ra đi của cựu Tổng thống Philippines, Thẩm phán Toà án Tối cao Marvic Leonen, người được ông Aquino bổ nhiệm năm 2012 bùi ngùi nói: "Tôi rất buồn khi biết tin cựu Tổng thống Benigno Aquino qua đời vào sáng nay. Thật vinh dự cho tôi khi được phụng sự cùng ông. Mọi người sẽ nhớ đến ông".

Ông Aquino là Tổng thống tiền nhiệm của ông Rodrigo Duterte, đã mắc nhiều bệnh trọng từ năm 2019, từng phải chạy thận trong 5 tháng và mới phải phẫu thuật tim.

Trong nhiệm kỳ Tổng thống Philippines, ông Aquino đã giúp nền kinh tế nước này tăng trưởng trung bình hàng năm hơn 6%, cao nhất kể từ những năm 1970.

Đặc biệt, ông được biết đến với nỗ lực đệ đơn kiện yêu sách về “đường lưỡi bò” trên Biển Đông của Trung Quốc lên Tòa Trọng tài ở The Hague, Hà Lan vào năm 2013.

Sau 3 năm kiện tụng, ngày 12/7/2016, tòa The Hague công bố phán quyết bác bỏ "đường lưỡi bò" của Trung Quốc, khẳng định yêu sách này trái với luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/nguoi-dua-yeu-sach-duong-luoi-bo-cua-trung-quoc-ra-toa-quoc-te-qua-d...

Tổng thống Philippines nói lời dứt khoát với Trung Quốc

Tổng thống Rodrigo Duterte hôm 28-4 cho biết Philippines có “món nợ ân tình” đối với viện trợ của Trung Quốc nhưng lãnh...

Chia sẻ
Theo Trang Trần (Báo Giao Thông)
Tin tức Philippines Xem thêm
Báo lỗi nội dung