Ngoại trưởng Thái Lan từ chức sau khi bị cho thôi làm phó thủ tướng

Sự kiện: Tin tức Thái Lan

Ngoại trưởng Thái Lan Parnpree Bahiddha-Nukara đệ đơn từ chức sau khi ông bị cho thôi chức phó thủ tướng trong đợt cải tổ nội các mới đây.

Ngày 28-4, Ngoại trưởng Thái Lan Parnpree Bahiddha-Nukara đệ đơn từ chức lên Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin, sau khi danh sách nội các mới được công bố, theo tờ Bangkok Post.

Ông Parnpree từng giữ chức phó thủ tướng và ngoại trưởng Thái Lan. Tuy nhiên, trong danh sách nội các mới, ông Parnpree chỉ còn giữ chức ngoại trưởng và không có tên trong danh sách các phó thủ tướng.

Ông Parnpree Bahiddha-Nukara. Ảnh: REUTERS

Ông Parnpree Bahiddha-Nukara. Ảnh: REUTERS

Trong đơn từ chức gửi thủ tướng Thái Lan, ông Parnpree bày tỏ ý định từ chức ngoại trưởng sau khi bị cho thôi chức phó thủ tướng.

Ông Parnpree nói rằng việc chỉ giữ chức ngoại trưởng có thể cản trở công việc của ông trong các vấn đề quốc tế và rằng có những ứng cử viên đủ tiêu chuẩn khác để đảm nhận vai trò này.

Ông Parnpree, một thành viên của đảng Pheu Thai - đảng cầm quyền tại Thái Lan, cho biết ông tin rằng lý do ông bị cho thôi chức phó thủ tướng không liên quan việc thiếu thành tích.

Trong đơn từ chức, ông Parnpree liệt kê những thành tựu kể từ khi gia nhập nội các Thái Lan vào năm ngoái.

Theo đó, ông Parnpree khẳng định đã phục vụ tốt trong các lĩnh vực quan hệ quốc tế và kinh tế quốc tế một cách trung thực và liêm chính, thu hút thêm đầu tư nước ngoài và thực hiện hiệu quả chính sách ngoại giao kinh tế chủ động của chính phủ nhằm mở cửa thương mại.

Ông Parnpree cũng cho biết ông đã cam kết đảm bảo an toàn cho người Thái ở nước ngoài, gồm đàm phán thả tự do những công dân Thái Lan bị Hamas bắt làm con tin ở Gaza.

Trong đơn từ chức, ông Parnpree cũng cảm ơn Thủ tướng Srettha vì đã cho ông cơ hội phục vụ đất nước.

Danh sách nội các mới của Thủ tướng Srettha được công báo Hoàng gia Thái Lan Royal Gazette công bố hôm 28-4, trong đó có nhiều vị trí thay đổi.

Theo đó, cựu giám đốc điều hành năng lượng Pichai Chunhavajira được bổ nhiệm làm bộ trưởng tài chính, tiếp quản vị trí từ ông Srettha. Ông Pichai cũng sẽ kiêm nhiệm chức phó thủ tướng.

Phó Thủ tướng Somsak Thepsutin được bổ nhiệm giữ chức bộ trưởng y tế, thay ông Cholnan Srikaew - cựu lãnh đạo đảng Pheu Thai.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Suriya Juangroongruangkit được giao thêm trách nhiệm phó thủ tướng.

Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Sudawan Wangsuphakijkosol và Bộ trưởng Văn hoá Sermsak Pongpanit hoán đổi vị trí nhau.

Thứ trưởng Ngoại giao Chakkrapong Saengmanee được chỉ định giữ chức bộ trưởng Văn phòng thủ tướng.

Nguồn: [Link nguồn]

Một đợt nắng nóng khắc nghiệt đang bao trùm nhiều khu vực ở Nam Á và Đông Nam Á. Tại Philippines, nhiều trường học trên khắp cả nước đã phải đóng cửa. Tại Bangladesh, nhiều tín đồ đang "lập đàn" cầu mưa. Thái Lan hôm 25/4 đưa ra cảnh báo mới về tình trạng nắng nóng khi cơ quan y tế cho biết thời tiết khắc nghiệt đã khiến ít nhất 30 người thiệt mạng từ đầu năm 2024.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo VĨNH KHANG ([Tên nguồn])
Tin tức Thái Lan Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN