Ngoại trưởng Nga cảnh báo “lạnh gáy” về chiến tranh Nga-Mỹ

Thứ Ba, ngày 25/12/2018 10:30 AM (GMT+7)

Chiến tranh hạt nhân giữa Nga và Mỹ sẽ là thảm họa cho loài người, Bộ trưởng Ngoại giao Nga vừa tuyên bố, nhấn mạnh bất kỳ sai lầm nào trong bối cảnh căng thẳng đều có thể trở thành sai lầm “chết người”.

Ngoại trưởng Nga cảnh báo “lạnh gáy” về chiến tranh Nga-Mỹ - 1

Một tấm bảng biểu tình có ghi chữ "Dừng cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân của Trump"

“Tôi tin rằng tất cả mọi người trên thế giới đều nhận ra rằng một cuộc xung đột vũ trang giữa hai cường quốc hạt nhân hàng đầu là Nga và Mỹ sẽ gây ra hậu quả thảm khốc cho loài người”, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói trong một bài phỏng vấn.

“Không nghi ngờ gì, không ai có thể thắng một cuộc chiến tranh hạt nhân, và một cuộc chiến như vậy không nên xảy ra”.

Tuy nhiên, Washington và các đồng minh quá “ám ảnh với tham vọng địa chính trị của họ” và chưa sẵn sàng để “thích nghi” với tình hình thay đổi trong bối cảnh toàn cầu, Ngoại trưởng Nga nói thêm.

Mong muốn duy trì sự thống trị đã khiến Mỹ và đồng minh tìm kiếm và gieo mầm ngày càng nhiều xung đột, theo Lavrov.

“Điều này giải thích sự khao khát của họ trong việc cản trở các quá trình và sự gây hấn ngày càng tăng của họ trong các vấn đề đối ngoại. Các cuộc đối đầu đang bị khơi mào và các kênh đối thoại đang bị đóng băng”, Lavrov nói.

Việc tìm kiếm xung đột này có thể dễ dàng dẫn đến một thảm họa toàn cầu. “Một tình huống có thể xảy ra khi cái giá của một sai lầm hoặc hiểu lầm có thể là cái giá chết người”, Ngoại trưởng Nga cảnh báo.

Mặc dù có vị trí khác nhau, Nga và các quốc gia phương Tây cùng chịu trách nhiệm to lớn đối với tương lai của toàn thể nhân loại và với việc tìm kiếm giải pháp hiệu quả trước nhiều thách thức và mối đe dọa của thời đại.

Về phần mình, Nga quyết tâm phòng thủ nghiêm ngặt và sẽ tiếp tục củng cố khả năng phòng thủ của mình. Căng thẳng đang diễn ra sẽ “phai nhạt” nếu phương Tây tuân theo luật pháp quốc tế trong Hiến chương Liên Hợp Quốc, Lavrov nhấn mạnh.

Putin cảnh báo rợn người về chiến tranh hạt nhân

Những kẻ xâm lược nên biết rằng sự trừng phạt là không thể tránh khỏi, ông Putin nói.

Theo Trà My - RT (Dân Việt)
sự kiện Quan hệ Nga - Mỹ
Báo lỗi nội dung