Thời điểm Trung Quốc sẵn sàng chiến tranh với Mỹ

Thứ Năm, ngày 15/11/2018 12:00 PM (GMT+7)

Dưới thời ông Tập Cận Bình, Trung Quốc ngày càng hiện đại hóa quân đội, ngày càng tự tin, trong khi khả năng răn đe của Mỹ ngày càng giảm.

Thời điểm Trung Quốc sẵn sàng chiến tranh với Mỹ - 1

Hạm đội tàu sân bay Trung Quốc.

Trung Quốc đủ sức thách thức các hoạt động quân sự của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương vào năm 2035, hoặc sớm hơn, theo ủy ban tư vấn cho Quốc hội Mỹ về an ninh quốc gia.

Trong bản báo cáo trình lên Quốc hội Mỹ hôm 14.11, Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ-Trung nói Trung Quốc có thể thách thức các hoạt động của Mỹ trên biển, trên không, trên mặt đất trong “chuỗi đảo thứ hai”.

Chuỗi đảo thứ hai là vành đai phòng thủ chiến lược của Mỹ từ đảo Ogasawara, đảo núi lửa Nhật Bản, đảo Mariana cho đến Palau.

Sức mạnh quân sự Trung Quốc đặt ra thách thức lớn chưa từng có đối với sự thống trị của Mỹ ở những khu vực này kể từ thời sau Chiến tranh Lạnh.

Kết luận trên được đưa ra dựa trên các thông tin mật và đã giải mật từ nhân viên chính phủ, học giả và cũng như dựa trên các chuyến đi thực tế đến Đài Loan, Nhật Bản. Các thành viên Ủy ban không được đến Trung Quốc để nghiên cứu.

Báo cáo nhấn mạnh rằng Trung Quốc dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình ngày càng hiện đại hóa quân đội. “Trung Quốc ngày càng tự tin, khả năng răn đe của Mỹ càng giảm và Trung Quốc sẽ sử dụng vũ lực để làm bá chủ khu vực”, báo cáo cho biết.

Lực lượng Tên lửa Chiến lược của quân đội Trung Quốc, xuất hiện từ năm 2015, tạo nên thách thức không nhỏ đối với khả năng hoạt động hiệu quả của Mỹ trong nhiều lĩnh vực.

“Sau nhiều năm phát triển, tên lửa Trung Quốc tạo ra thách thức chiến lược đối với Mỹ và các đồng minh ở châu Á-Thái Bình Dương”, báo cáo viết.

Lực lượng tuần duyên Trung Quốc đang ngày càng giúp Bắc Kinh củng cố tham vọng hàng hải. Việc Trung Quốc tăng cường xây đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông, lắp đặt tên lửa, vũ khí là điều hết sức lo ngại.

Các tên lửa DF và HN của Trung Quốc có tầm bắn lên tới 15.000km, đặt toàn bộ lãnh thổ Mỹ trong tầm ngắm.

Tháng trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm quân khu phụ trách giám sát Đài Loan và Biển Đông, yêu cầu tăng cường năng lực quân sự và sẵn sàng cho chiến tranh.

Mỹ đã sẵn sàng đứng ra bảo vệ Đài Loan trước Trung Quốc?

Gần đây, Mỹ có nhiều động thái cho thấy rõ lập trường của nước này về quan hệ Đài Loan – Trung Quốc.

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)

sự kiện An ninh thế giới