Ngoại trưởng Blinken Mỹ sẽ nêu vấn đề hỗ trợ Nga khi thăm Trung Quốc

Trong chuyến thăm Trung Quốc sắp tới, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dự kiến sẽ nêu quan ngại của Mỹ về việc Bắc Kinh đang giúp Nga xây dựng cơ sở công nghiệp quốc phòng để tiếp tục chiến dịch quân sự ở Ukraine, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Matthew Miller cho biết.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Mỹ trước đó đã cảnh báo Trung Quốc không hỗ trợ Mátxcơva từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine vào tháng 2/2022.

Ông Miller nói trong cuộc họp báo ngày 16/4: “Chúng tôi thấy trong những tháng qua có những vật liệu được chuyển từ Trung Quốc sang Nga mà Nga dùng để xây dựng lại cơ sở công nghiệp và sản xuất vũ khí nhằm sử dụng trên chiến trường ở Ukraine. Chúng tôi vô cùng lo ngại về điều đó".

Tuần trước, giới chức Mỹ nói với báo chí về những vật liệu mà Trung Quốc đang cung cấp cho Nga, bao gồm công nghệ máy bay không người lái và tên lửa, hình ảnh vệ tinh và máy công cụ. Mỹ cho rằng những mặt hàng này không có khả năng sát thương nhưng giúp Nga xây dựng quân đội để duy trì cuộc xung đột kéo dài hơn 2 năm qua ở Ukraine.

Tuần trước, phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc nói với Reuters rằng Trung Quốc không phải là một bên trong cuộc khủng hoảng Ukraine và thương mại bình thường giữa Trung Quốc và Nga không nên bị can thiệp hay hạn chế.

Tổng thống Joe Biden đã nêu vấn đề này với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc điện đàm đầu tháng này, sau đó các quan chức Mỹ cho biết Ngoại trưởng Blinken sẽ tới Trung Quốc trong những tuần tới. Thông tin chi tiết về chuyến thăm của ông Blinken chưa được công bố.

“Không cần đi quá xa trước những cuộc gặp đó, bạn chắc chắn có thể mong đợi đó sẽ là vấn đề mà ông ấy nêu ra”, ông Miller cho biết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm, Ngoại trưởng Blinken đã nêu vấn đề với những người đồng cấp trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong cuộc họp tại Brussels hồi đầu tháng, và cũng sẽ bàn với ngoại trưởng các nước G7 khác trong cuộc họp tại Ý trong tuần này.

Nguồn: [Link nguồn]

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken điện đàm Bộ trưởng Trung Quốc Vương Nghị liên quan khả năng Iran tấn công Israel.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Loan - Reuters ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN