Ông Blinken điện đàm ông Vương, đề nghị Trung Quốc ngăn Iran tấn công Israel

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken điện đàm Bộ trưởng Trung Quốc Vương Nghị liên quan khả năng Iran tấn công Israel.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 11-4 đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, đài CGTN đưa tin ngày 12-4.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết rằng trong cuộc điện đàm, ông Vương đã kêu gọi Washington đóng “vai trò mang tính xây dựng” ở Trung Đông.

Ông Vương cũng “bày tỏ sự lên án mạnh mẽ của Trung Quốc” về cuộc tấn công vào Đại sứ quán Iran ở Syria hồi 1-4.

Ông Vương nhấn mạnh quyền “bất khả xâm phạm về an ninh của các cơ quan ngoại giao và sự cần thiết phải tôn trọng chủ quyền của Iran và Syria”, theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: AFP

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh dẫn lời ông Vương rằng “cuộc xung đột ở Gaza buộc phải chấm dứt càng sớm càng tốt. Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên trong cuộc xung đột ngừng bắn ngay lập tức và ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo".

“Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc giải quyết vấn đề Trung Đông dựa trên công lý và sự đúng đắn. Đặc biệt, Mỹ cũng nên đóng vai trò mang tính xây dựng” - bà Mao cho hay.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết rằng trong cuộc điện đàm với ông Vương, ông Blinken đã đề nghị Bắc Kinh dùng sức ảnh hưởng của mình để ngăn cản Iran tấn công Israel, hãng AFP đưa tin.

Ông Blinken nhấn mạnh rằng "leo thang không có lợi cho bất kỳ ai và các nước nên thúc giục Iran không leo thang tình hình”.

Ông Blinken cũng đã điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Israel - ông Yoav Gallant “để nhắc lại sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ dành cho Israel trước những mối đe dọa này”, theo ông Miller.

Nguồn: [Link nguồn]

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Mỹ và Nhật thực hiện “chiến dịch bôi nhọ”, can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo DƯƠNG KHANG ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN