Bí ẩn mộ cổ xa hoa thời Hán khiến kẻ cướp tránh xa

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Ngôi mộ cổ của đôi vợ chồng sống vào 1.800 năm trước còn nguyên vẹn một cách khó hiểu giữa các ngôi mộ bị kẻ cướp khoắng sạch bảo vật.

Theo thông cáo từ Viện Khảo cổ học Trung Quốc, cụm 3 ngôi mộ cổ được cho là của một gia đình giàu có vào thời nhà Hán (năm 206 trước Công nguyên đến năm 220 sau Công nguyên), tương đương ít nhất hơn 1.800 năm tuổi.

Tọa lạc tại một công viên ở thị trấn Nhật Chiếu, tỉnh Sơn Đông - Trung Quốc, phần phía trên của các ngôi mộ này đã bị hư hại nặng nề do hoạt động nông nghiệp trước đây.

Cụm mộ cổ thời Hán vừa được khai quật ở Sơn Đông - Trung Quốc - Ảnh: VIỆN KHẢO CỔ HỌC TRUNG QUỐC

Cụm mộ cổ thời Hán vừa được khai quật ở Sơn Đông - Trung Quốc - Ảnh: VIỆN KHẢO CỔ HỌC TRUNG QUỐC

Trong quá trình mở rộng công viên, người ta đã tìm ra cấu trúc ngầm của các ngôi mộ và việc khai quật ở đó đã được thực hiện trước khi công viên được mở rộng.

Theo Live Science, các ngôi mộ đều có kiến trúc được mô tả là "hình cán dao" với chiều dài 6,7 m, gồm một lối đi dẫn xuống căn phòng trung tâm.

Trong mỗi ngôi mộ chứa quan tài của 2 người và 2 trong số 3 ngôi mộ vẫn còn chữ "Huan", có thể là họ của người nằm trong mộ. Do vậy các nhà khảo cổ tin rằng đây là cụm mộ của một gia tộc và trong mỗi mộ là một đôi vợ chồng.

Theo Live Science, điều gây ngạc nhiên nhất là trong khi 2 ngôi mộ bị tàn phá nghiêm trọng, ngôi mộ thứ 3 trong cụm lại nguyên vẹn một cách khó hiểu.

Chính ngôi mộ bí ẩn này đã thể hiện rõ ràng nhất sự xa hoa của các vị chủ nhân, khi các nhà khảo cổ đưa lên hơn 70 vật tùy táng quý giá, bao gồm kiếm và những tấm gương đồng được chế tác công phu, bình gốm tráng men, cốc nước bằng sơn mài...

Một số hiện vật lấy lên từ ngôi mộ còn nguyên vẹn - Ảnh: - Ảnh: VIỆN KHẢO CỔ HỌC TRUNG QUỐC

Một số hiện vật lấy lên từ ngôi mộ còn nguyên vẹn - Ảnh: - Ảnh: VIỆN KHẢO CỔ HỌC TRUNG QUỐC

Ngoài ra, bản thân những chiếc quan tài cũng là cổ vật quý giá. Tất cả đều được đẽo từ thân cây duy nhất, một trong số đó còn gắn cấu trúc giống xe đẩy để di chuyển quan tài.

Bên cạnh đó, mỗi ngôi mộ được thiết kế như một căn nhà nhỏ với cửa sổ và cửa ra vào được trang trí lên các vách mộ, khiến tổng thể cụm mộ như một khu dân cư thu nhỏ dành cho những người sống ở "thế giới bên kia".

Tất cả các chi tiết nói trên đều thể hiện phong tục mai táng với nhiều đặc trưng thú vị của người dân thời Hán ở Sơn Đông, cũng địa vị đặc biệt của những người được an táng.

Nguồn: [Link nguồn]

Các nhà khảo cổ Trung Quốc phát hiện ngôi mộ cổ trên đỉnh núi Bảo Sơn, Phúc Kiến. Trong lăng mộ có hai bia đá ghi: "Tề Thiên Đại Thánh" và "Thông Thiên Đại Thánh".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Bí ẩn lịch sử thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN