Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng dừng chiến sự ở Ukraine

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Các nguồn tin từ Nga nói với Reuters rằng, Tổng thống Vladimir Putin sẵn sàng tạm dừng cuộc xung đột ở Ukraine bằng một lệnh ngừng bắn công nhận các chiến tuyến hiện tại, nhưng Mátxcơva cũng sẵn sàng chiến đấu nếu Kiev và phương Tây không đồng ý.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)

Ba nguồn tin nắm được tình hình cho biết, nhà lãnh đạo Nga bày tỏ thất vọng với một nhóm cố vấn về điều mà ông cho là những nỗ lực được phương Tây hậu thuẫn nhằm cản trở Ukraine đàm phán với Nga.

“Tổng thống Putin có thể chiến đấu bao lâu cũng được, nhưng cũng sẵn sàng ngừng bắn, để đóng băng cuộc chiến”, một nguồn tin cấp cao từng làm việc với ông Putin cho biết.

Khi được hỏi về thông tin này tại cuộc họp báo ở Belarus ngày 24/5, Tổng thống Putin nói rằng nên bắt đầu lại tiến trình đàm phán hòa bình.

“Hãy để việc đó được nối lại”, Tổng thống Putin nói, đồng thời cho rằng việc đàm phán nên dựa trên “thực tế” và kế hoạch đã thống nhất trong những tuần đầu tiên khi cuộc xung đột mới nổ ra. “Không phải trên cơ sở những gì một bên muốn”, ông nói.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba viết trên mạng xã hội X rằng nhà lãnh đạo Nga đang cố làm chệch hướng hội nghị thượng đỉnh hòa bình mà Ukraine khởi xướng ở Thụy Sĩ trong tháng tới, bằng cách gửi "tín hiệu giả" về việc sẵn sàng dừng chiến sự.

Giới phân tích phương Tây cho rằng việc Tổng thống Putin bổ nhiệm nhà kinh tế Andrei Belousov làm Bộ trưởng Quốc phòng là nhằm đặt nền kinh tế Nga vào một cuộc chiến tranh lâu dài.

Người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin khẳng định Nga không muốn “chiến tranh vĩnh cửu”.

Dựa trên hiểu biết từ các cuộc trò chuyện trong giới lãnh đạo cấp cao của Điện Kremlin, hai nguồn tin đánh giá Tổng thống Putin tin rằng những gì quân đội Nga đã đạt được cho đến nay đủ để khẳng định với dư luận trong nước rằng họ đã chiến thắng.

Theo ba nguồn tin, Tổng thống Putin hiểu rằng để có thể đạt được bất kỳ tiến bộ đáng kể nào mới cũng sẽ đòi hỏi một đợt tổng động viên nữa, điều mà nhà lãnh đạo Nga không muốn.

Ông Peskov cho biết, Nga không cần tổng động viên nữa mà chuyển sang tuyển tình nguyện cho lực lượng vũ trang.

Viễn cảnh về một lệnh ngừng bắn hay đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine vẫn có vẻ xa vời.

Tổng thống Ukraine Zelensky nhiều lần tuyên bố hòa bình theo các điều kiện của Tổng thống Putin là điều không thể. Ông thề sẽ giành lại các vùng đất đã mất, bao gồm bán đảo Crimea mà Nga đã sáp nhập năm 2014. Ông đã ký một sắc lệnh vào năm 2022 để chính thức tuyên bố bất kỳ cuộc đàm phán nào với ông Putin là "không thể".

Một nguồn tin dự đoán sẽ không thể đạt được thỏa thuận nào khi ông Zelensky còn nắm quyền, trừ khi Nga qua mặt ông và đạt được thỏa thuận với Washington.

Tuy nhiên, phát biểu tại Kiev tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói với báo chí rằng ông không tin Tổng thống Putin quan tâm đến việc đàm phán nghiêm túc.

Nguồn: [Link nguồn]

Tổng thống Vladimir Putin khẳng định Nga cần xác định "cơ quan có thẩm quyền hợp pháp ở Kiev" trong trường hợp tiến hành đàm phán, do nhiệm kì Tổng thống Ukraine chính thức của ông Volodymyr Zelensky đã kết thúc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bình Giang ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN