Phòng thí nghiệm Vũ Hán lên tiếng về tin đồn có bệnh nhân nhiễm virus Corona đầu tiên

Thứ Hai, ngày 17/02/2020 09:40 AM (GMT+7)

Kể từ khi dịch bệnh virus Corona bùng phát, phòng thí nghiệm tại viện Virus học ở Vũ Hán luôn là tâm điểm của những tin đồn thất thiệt.

Phòng thí nghiệm Vũ Hán lên tiếng về tin đồn có bệnh nhân nhiễm virus Corona đầu tiên - 1

Phòng thí nghiệm Vũ Hán có các bộ đồ bảo hộ chuyên dụng.

Theo SCMP, viện Virus học Vũ Hán hôm 16.2 bác bỏ thông tin bệnh nhân đầu tiên hay còn gọi là “bệnh nhân số không”, là nhân viên của viện.

“Gần đây, có thông tin giả mạo về Huang Yanling, một sinh viên tốt nghiệp từ viện của chúng tôi, tuyên bố rằng cô ấy là bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus Corona”, viện Virus học Vũ Hán thông báo, nhấn mạnh rằng thông tin này là không chính xác.

Huang tốt nghiệp năm 2015 và đã rời tỉnh, đến nay chưa quay trở lại Hồ Bắc. Huang cũng đang ở trong tình trạng sức khỏe tốt và không nhiễm virus Corona, viện Virus học Vũ Hán thông báo thêm.

Cho đến nay, danh tính người đầu tiên nhiễm virus Corona không được công bố. Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho rằng virus Corona bùng phát nhiều khả năng liên quan đến việc tiêu thụ động vật hoang dã, đặc biệt là dơi.

Viện Virus học Vũ Hán hồi đầu tháng đã bác tin virus Corona là do con người tạo ra. Chuyên gia của viện khẳng định virus Corona hoàn toàn có nguồn gốc tự nhiên.

Hôm 15.2, chính quyền trung ương Trung Quốc áp đặt quy định mới, yêu cầu nâng cao kiểm soát tại các phòng thí nghiệm virus để đảm bảo an toàn sinh học.

Trung Quốc cho đến nay chỉ đề cập đến việc virus bắt nguồn từ chợ hải sản bán động vật hoang dã ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc. Người đầu tiên nhiễm bệnh được ghi nhận vào cuối tháng 12.

Tuy nhiên, theo tạp chí khoa học The Lancet, người đầu tiên nhiễm bệnh lại chưa từng đến khu chợ hải sản này.

Daniel Lucey, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Georgetown ở Washington, Mỹ, đề cập đến khả năng “virus lan truyền đến khu chợ hải sản rồi mới lan ra ngoài khu chợ”.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/phong-thi-nghiem-vu-han-len-tieng-ve-tin-don-co-benh-nhan-nhiem-virus...

Hồ Bắc hạn chế dân toàn tỉnh ra đường, thêm 100 người chết vì virus Corona

Thêm 100 người tử vong vì dịch bệnh virus Corona ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 16.2, nâng tổng số người chết ở tỉnh...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung