Báo Mỹ: Cách bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ nhiễm virus Corona

Virus Corona bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã khiến hơn 71.000 người nhiễm bệnh trên toàn cầu và hơn 1.700 người chết chỉ sau chưa đầy 2 tháng.

Báo Mỹ: Cách bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ nhiễm virus Corona - 1

Rửa tay thường xuyên là một trong những cách đề phòng lây nhiễm virus Corona.

Theo CNN, có nhiều chủng loại virus Corona tồn tại trong tự nhiên, thông thường gây ra triệu chứng giống như cúm. Virus Corona mới (COVID-19) lây lan ở Trung Quốc chưa từng được nhận diện từ trước đến nay, đặc biệt nguy hiểm vì khả năng lây lan nhanh.

Virus sau một thời gian ngắn lây lan từ động vật sang người đã có thể lây từ người sang người. Người bệnh tiếp tục lây cho những người khác trong thời gian ủ bệnh, chưa bộc lộ các triệu chứng.

Các triệu chứng dễ nhận biết của người nhiễm virus Corona giống như cúm, bao gồm sốt, ho, sổ mũi, đau họng và khó thở, trong trường hợp nặng gây viêm phổi, suy hô hấp.

Theo CNN, cách bảo vệ bản thân hiệu quả nhất khỏi virus Corona “chính là cách phòng ngừa trong mỗi mùa cúm”, John Wiesman, người đứng đầu cơ quan y tế bang Washington, nói.

Cách phòng ngừa bao gồm rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước, trong ít nhất 20 giây. Nếu cảm thấy bị ốm, hãy che toàn bộ miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi.

Nhưng không dùng bàn tay, thay vào đó là dùng khuỷu tay hoặc khăn giấy và vứt bỏ khăn giấy sau mỗi lần sử dụng. WHO cũng khuyến cáo giữ khoảng cách ít nhất 1 mét với những người nghi nhiễm bệnh.

Hiện chưa có thuốc đặc trị virus Corona. Các bác sĩ ở nhiều nước sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để điều trị người nhiễm virus. Một số phương pháp có hiệu quả trong từng trường hợp cụ thể, nhưng về cơ bản vẫn phải chờ để cơ thể người bệnh tự tạo kháng thể chống virus.

Các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu chế tạo vaccine vì khả năng virus Corona sẽ còn quay trở lại trong mỗi mùa cúm. Tuy nhiên, cần ít nhất một năm để vaccine có thể được sản xuất đại trà.

Peter Hotez, chuyên gia về vaccine tại Đại học Y Baylor ở Houston, nói: “Điều chúng ta học được đó là virus Corona lây nhiễm hết sức nguy hiểm và tạo ra mối đe dọa đối với sức khỏe toàn cầu”.

Nguồn: [Link nguồn]

Hồ Bắc hạn chế dân toàn tỉnh ra đường, thêm 100 người chết vì virus Corona

Thêm 100 người tử vong vì dịch bệnh virus Corona ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 16.2, nâng tổng số người chết ở tỉnh...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - CNN ([Tên nguồn])
Cách phòng tránh Covid-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung