Nghi vấn Malaysia không thực sự muốn tìm máy bay MH370

Thứ Tư, ngày 30/05/2018 10:00 AM (GMT+7)

Một thợ săn chuyên thu thập mảnh vỡ nghi của máy bay MH370 cho rằng, chính quyền Malaysia không thực sự muốn tìm kiếm máy bay mất tích.

Nghi vấn Malaysia không thực sự muốn tìm máy bay MH370 - 1

Cuộc tìm kiếm mới nhất về MH370 đã chính thức khép lại.

Theo Daily Mail, chuyên gia hàng không Geoffrey Thomas mô tả sự bất thường khi đặt câu hỏi rằng tại sao Malaysia lại không mặn mà với các mảnh vỡ máy bay mà người dân địa phương thu thập được trên các hòn đảo ở Ấn Độ Dương.

Thomas nói một luật sư ở Seattle tên Blaine Gibson trở thành nạn nhân của những lời đe dọa, lăng mạ kể từ khi đáp chuyến bay đến Madagascar để thu thập các mảnh vỡ.

Cuộc tìm kiếm MH370 do công ty tư nhân Mỹ Ocean Infinity phối hợp với Malaysia đã kết thúc vào ngày 29.5.

Malaysia kết thúc tìm kiếm bất chấp nỗ lực của các thợ săn chuyên tìm kiếm mảnh vỡ và các nhà khoa học. Nhiều mảnh vỡ còn chưa được thu hồi, ông Thomas nói trên Sky News.

Nghi vấn Malaysia không thực sự muốn tìm máy bay MH370 - 2

Một trong số các mảnh vỡ được nhà điều tra thu thập.

“Có gì đó không ổn. Tôi chắc chắn mình không phải người tin vào thuyết âm mưu. Tôi cảm thấy có điều gì đó không đúng ở đây”, Thomas nói. “Nếu Malaysia thực sự nghiêm túc về chuyện tìm kiếm máy bay MH370 thì họ lẽ ra phải trả tiền để thu thập các mảnh vỡ mà người dân địa phương tìm thấy”.

Bản thân ông Gibson cũng thu thập được vô số các mảnh vỡ, nói vẫn còn hàng trăm mảnh vỡ máy bay, rất có thể của MH370, vẫn chưa được thu hồi.

“Vẫn còn rất nhiều ở ngoài đó. Tôi đã đưa chúng cho chính quyền địa phương nhưng phía Malaysia không hề đến nhận”, Gibson nói trên tờ The West Australian.

Nghi vấn Malaysia không thực sự muốn tìm máy bay MH370 - 3

Gibson cho rằng Malaysia không quyết liệt trong việc tìm kiếm máy bay MH370.

“Chính phủ Malaysia cũng cần phải trao thưởng cho những người dân làng đã nhặt được mảnh vỡ trôi dạt vào bờ biển. Một trong số chúng có thể rất quan trọng với cuộc điều tra”.

Gibson nói ông từng gửi 2  mảnh vỡ cho Zahid Raza, lãnh sự danh dự của Malaysia ở Madagascar vào năm 2017. Nhưng chỉ 2 ngày trước khi Raza tiếp nhận các mảnh vỡ, ông này đã bị ám sát.

Bản thân Gibson cũng nhận được những lời dọa giết và bị một số người quá khích lăng mạ.

“Có một số người tỏ ra khá giận giữ vì tôi và những người khác tiếp tục tìm kiếm mảnh vỡ máy bay”, Gibson nói.

Chuyên gia Thomas tin rằng chính phủ Úc nên tiếp tục tìm kiếm thêm, bởi các mảnh vỡ máy bay có thể nằm trong bán kính 50 mét của khu vực đã được tìm kiếm.

Tin buồn cho gia đình của hành khách trên chuyến bay MH370

Công ty Ocean Infinity có trụ sở tại Mỹ đã tìm kiếm MH370 suốt 90 ngày qua nhưng không có kết quả.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Máy bay Malaysia MH370 mất tích bí ẩn
Báo lỗi nội dung