Tín hiệu mới về tình trạng của Thủ tướng Slovakia sau vụ ám sát

Bộ trưởng Y tế Slovakia đưa ra thông báo mới về tình trạng của Thủ tướng Fico trong khi nghi phạm nổ 5 phát súng phải ra hầu tòa.

Bộ trưởng Y tế Slovakia – bà Zuzana Dolinkova – họp báo bên ngoài bệnh viện nơi ông Fico điều trị (ảnh: Guardian)

Bộ trưởng Y tế Slovakia – bà Zuzana Dolinkova – họp báo bên ngoài bệnh viện nơi ông Fico điều trị (ảnh: Guardian)

Hôm 18/5, Bộ trưởng Y tế Slovakia – bà Zuzana Dolinkova – cho biết, ca phẫu thuật lần thứ hai, kéo dài hơn 2 giờ, được thực hiện hôm 17/5 đã “góp phần đưa ra tiên lượng tích cực” về sức khỏe của Thủ tướng Slovakia Robert Fico.

Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn chưa thể chuyển ông Fico từ bệnh viện ở Banska Bystrica đến thủ đô Bratislava trong vài ngày tới, do tình hình của Thủ tướng Slovakia vẫn còn “nghiêm trọng”, ông Robert Kalinak – Phó Thủ tướng Slovakia – cho biết trong cuộc họp báo cùng bà Dolinkova.

Trước đó, hôm 17/5, bà Miriam Lapunikova – giám đốc bệnh viện Đại học FD Roosevelt ở Banska Bystrica, nơi ông Fico đang điều trị – cho biết, Thủ tướng Slovakia vừa trải qua thêm một ca phẫu thuật để loại bỏ các mô thịt chết còn sót lại do vết thương đạn bắn.

Ca phẫu thuật được thực hiện thành công, bà Lapunikova cho hay.

“Nếu viên đạn được bắn cao hơn vài cm, nó sẽ đi trúng gan của Thủ tướng”, Bộ trưởng Nội vụ Slovakia – ông Matus Sutaj Estok – nói hôm 18/5, trong cuộc phỏng vấn của đài truyền hình TA3.

Hôm 15/5, Thủ tướng Slovakia Fico bị bắn 5 phát đạn khi đang tiếp xúc với những người ủng hộ ở thành phố Handlova, cách thủ đô Bratislava khoảng 150km về phía đông bắc.

Hôm 18/5, nghi phạm ám sát ông Fico, Juraj Cintula (71 tuổi), đã ra hầu tòa ở thành phố Pezinok (Slovakia).

Tòa án quyết định nghi phạm sẽ bị tạm giam trước khi đưa ra xét xử.

Các phóng viên chưa được phép tiếp cận và chụp ảnh nghi phạm, theo Reuters.

Đài truyền hình Markiza (Slovakia) hôm 17/5 đưa tin, cảnh sát đã đưa Juraj Cintula về nhà riêng của ông ta ở thị trấn Levice để khám xét. Cảnh sát thu được một máy tính và một số tài liệu liên quan đến vụ nổ súng nhằm vào ông Fico.

Trong cuộc họp báo hôm 18/5, Phó Thủ tướng Slovakia Kalinak đã chỉ trích các chính trị gia thuộc phe đối lập và một số phương tiện truyền thông vì từng gọi ông Fico là “tội phạm” hay “kẻ độc tài”.

“Những lời nói dối này là lý do khiến ông Robert Fico đang phải chiến đấu cho sự sống của chính mình”, ông Kalinak nói.

Ông Michal Simecka – lãnh đạo đảng Cấp tiến Slovakia đối lập – cho hay, sau vụ nổ súng nhằm vào Thủ tướng Fico, ông và gia đình cũng bị một số đối tượng cực đoan dọa giết.

Nguồn: [Link nguồn]

Thủ tướng Slovakia Robert Fico vừa phải trải qua thêm một ca phẫu thuật nữa sau khi bị bắn 5 phát đạn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Quốc – Guardian ([Tên nguồn])
Thủ tướng Slovakia bị ám sát Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN