Tiết lộ mới nhất về tình trạng của thủ tướng Slovakia

Các bác sĩ cho biết Thủ tướng Slovakia Robert Fico đang trong tình trạng ổn định nhưng vẫn còn nghiêm trọng sau khi bị bắn nhiều phát hôm 15-5.

Bà Miriam Lapunikova, Giám đốc Bệnh viện Đại học F.D. Roosevelt ở TP Banska Bystrica, nơi ông Fico nhập viện, cho biết vị thủ tướng đã trải qua 5 giờ phẫu thuật với sự tham gia của 2 ê kíp điều trị đa vết thương do đạn bắn.

Bà Lapunikova nói với báo giới: "Tại thời điểm này, tình trạng của ông Fico đã ổn định nhưng vẫn rất nghiêm trọng. Ông Fico sẽ phải tiếp tục nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt".

Trong khi đó, theo Phó Thủ tướng Robert Kalinak, các bác sĩ cố gắng ổn định tình trạng của ông Fico chỉ sau một đêm. Song song đó, các quy trình cũng đang được tiến hành để bảo đảm tình trạng của ông Fico cải thiện hơn nữa.

Ông Kalinak nói: "Thật không may, tình trạng của ông Fico diễn tiến rất nghiêm trọng do tính chất phức tạp của vết thương. Thế nhưng, tất cả đều tin tưởng chắc chắn rằng chúng tôi sẽ kiểm soát tốt tình hình".

Trước đó, một Phó Thủ tướng khác, ông Tomas Taraba, nói với đài BBC rằng ca phẫu thuật của ông Fico đã diễn ra "tốt" và "tôi đoán rằng cuối cùng ông ấy sẽ sống sót".

Ông Robert Kalinak, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia, nói chuyện với truyền thông bên ngoài Bệnh viện Đại học F.D. Roosevelt. Ảnh: Reuters

Ông Robert Kalinak, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia, nói chuyện với truyền thông bên ngoài Bệnh viện Đại học F.D. Roosevelt. Ảnh: Reuters

Vụ ám sát xảy ra vào ngày quốc hội bắt đầu thảo luận về đề xuất của chính phủ nhằm bãi bỏ đài truyền hình công cộng RTVS của Slovakia.

Hàng ngàn người Slovakia đã phản đối đề xuất cải cách đài truyền hình công cộng trong những tuần gần đây. Tuy nhiên, một cuộc biểu tình do Đảng đối lập lớn nhất Slovakia (Đảng Cấp tiến Slovakia thân phương Tây) tổ chức đã bị hủy bỏ vào ngày 15-5, khi có tin tức về vụ ám sát. Đảng Cấp tiến Slovakia cũng kêu gọi kiềm chế để tránh căng thẳng leo thang.

Trong cuộc phỏng vấn với đài BBC, Phó Thủ tướng Taraba đổ lỗi vụ ám sát cho "những lời tường thuật sai sự thật" của các đảng đối lập ở Slovakia. Ông Taraba nói trong một cuộc phỏng vấn khác với chương trình World Tonight của BBC: "Thủ tướng từng nhiều lần đề cập rằng ông ấy sợ điều này sẽ xảy ra".

Theo Phó Thủ tướng Taraba, ông Fico đã cảnh báo rằng cách "chính phủ bị tấn công bởi những câu chuyện sai sự thật có thể làm phản ứng của người dân sôi sục và dẫn đến căng thẳng".

Quốc hội đang họp vào thời điểm xảy ra vụ ám sát. Truyền thông Slovakia đưa tin rằng khi đó, một đồng nghiệp trong đảng của ông Fico đã hét vào mặt các nghị sĩ đối lập, cáo buộc họ đã châm ngòi cho vụ việc.

Phản ứng trước tin tức về vụ ám sát, Tổng thống sắp mãn nhiệm của Slovakia Zuzana Caputova cho biết có điều gì đó "nghiêm trọng đã xảy ra đến mức chúng tôi thậm chí còn chưa thể nhận ra".

Thủ tướng Fico và các đồng minh trong liên minh chính phủ của ông đã chỉ trích một số bộ phận truyền thông và phe đối lập, nói rằng họ đã làm gia tăng căng thẳng ở quốc gia Trung Âu này.

Theo hãng tin Reuters, Văn phòng chính phủ Slovakia cho biết Hội đồng an ninh nhà nước sẽ mở một cuộc họp và nội các cũng sẽ họp từ 11 giờ sáng (tức 9 giờ GMT) ngày 16-5.

Nguồn: [Link nguồn]

Thủ tướng Slovakia – ông Robert Fico – đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng do một vụ nổ súng ở thị trấn Handlova, cách thủ đô Bratislava khoảng 150km về phía đông bắc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huệ Bình ([Tên nguồn])
Thủ tướng Slovakia bị ám sát Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN