Ngày ngày cày cấy ở nông trại mà không biết có “kho báu” 1.000 năm tuổi ẩn phía dưới

Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 07:00 AM (GMT+7)

Hãy tưởng tượng dưới 3 tấc đất trong khu vườn nhà bạn ẩn chứa một kho báu mà bạn không hề hay biết, đó chính xác là những gì đã xảy ra với một nông dân ở thị trấn Edøy, Na Uy.

Ngày ngày cày cấy ở nông trại mà không biết có “kho báu” 1.000 năm tuổi ẩn phía dưới - 1

Vị trí con thuyền cổ (vùng khoanh màu đỏ) được hệ thống GPR phát hiện trong nông trại gần thị trấn Edøy, Na Uy (Ảnh: Manuel Gaber)

Một con thuyền có tuổi đời ước tính lên tới 1.000 năm tuổi, tương đương với thời kỳ các chiến binh Viking tại Bắc Âu, mới được các nhà khảo cổ học phát hiện ngay dưới trang trại của người nông dân này bởi một hệ thống radar xuyên mặt đất (GPR).

Theo Popular Mechanics, phát hiện này xảy ra một cách rất tình cờ. Các nhà nghiên cứu ban đầu không lên kế hoạch khảo sát khu vực trên, mà lại là một khu vực khác được chỉ định từ trước. Nhưng điều bất ngờ xảy ra sau khi Manuel Gabler và Dag-Øyvind Solem, 2 trong số các thành viên của nhóm khảo cổ, quyết định tách đoàn đi kiểm tra một khu vực khác gần đó.

“Chúng tôi có nhiều thời gian rảnh rỗi nên đã quyết định thực hiện một cuộc khảo sát nhanh tại một khu vực khác,” Gabler chia sẻ với Popular Mechanics, “Nhưng hóa ra đó là một quyết định rất đúng đắn.”

Đáng tiếc, theo thời gian, con thuyền đã xuống cấp nghiêm trọng. Tác động của máy cày nông nghiệp cũng đã gây thiệt hại không nhỏ lên cả hai đầu của cổ vật này. Bù lại, phần thân của nó vẫn còn khá nguyên vẹn. Theo ước tính của các nhà nghiên cứu, con thuyền có chiều dài khoảng 16 đến 17 mét.

Nhóm khảo cổ hy vọng sẽ tiếp tục nghiên cứu thêm phát hiện của mình bằng những hình ảnh GPR bổ sung, trước khi tiến hành đào rãnh để kiểm tra một số mẫu gỗ của nó, dù mọi thứ vẫn chưa được lên kế hoạch cụ thể vào thời điểm này. Những gì xảy ra với phần còn lại của con thuyền còn tùy thuộc vào quyết định của Tổng cục Di sản Văn hóa Na Uy.

Gabler và Solem cũng muốn khám phá thêm về Edøy và các khu vực xung quanh thị trấn này, để tìm hiểu xem còn có cổ vật nào ẩn giấu giống như kho báu mà họ vừa tìm thấy hay không.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/ngay-ngay-cay-cay-o-nong-trai-ma-khong-biet-co-kho-bau-1000-nam-tuoi-...

Anh bí mật trao trả hơn 100 tấn vàng cho Ba Lan

Hơn 100 tấn vàng lưu trữ từ thời Thế chiến II đã được di chuyển từ thủ đô London, Anh tới Ba Lan trong một nhiệm vụ...

Theo Việt Anh - Popular Science (Dân Việt)

sự kiện Thời sự thế giới