Quốc gia châu Âu giáp biên giới Nga sẵn sàng xây căn cứ quân sự NATO 

Thứ Sáu, ngày 20/05/2022 11:35 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Căn cứ quân sự mới sẽ được sử dụng làm nơi đồn trú cho các “đơn vị bộ binh hạng nhẹ” của NATO, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nói.

Quốc gia châu Âu giáp biên giới Nga sẵn sàng xây căn cứ quân sự NATO  - 1

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki.

Ba Lan đã sẵn sàng xây căn cứ quân sự thường trực làm nơi đồn trú cho các “đơn vị bộ binh hạng nhẹ” của NATO, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki ngày 19.5 nói. Ông Morawiecki hối thúc NATO tiếp tục củng cố lực lượng ở Đông Âu, trong bối cảnh chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine vẫn đang diễn ra.

“Căn cứ quân sự thường trực nên được xây dựng ở các quốc gia thuộc ranh giới phía đông của NATO. Ba Lan sẵn sàng xây dựng các căn cứ như vậy, làm nơi đóng quân của các đơn vị bộ binh hạng nhẹ”, ông Morawiecki phát biểu tại Warsaw.

Tiếp tục tăng cường lực lượng NATO là cách duy nhất để “răn đe” Nga, theo ông Morawiecki. Thủ tướng Ba Lan cũng kêu gọi các đồng minh tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Ba Lan là một trong những nước tích cực gửi vũ khí tới Ukraine, cung cấp xe tăng và nhiều trang thiết bị quân sự.

Ông Morawiecki chủ trương răn đe Nga bằng sự thống nhất và năng lực quân sự của liên minh này cũng như các lệnh trừng phạt cứng rắn, "không phải bởi các cuộc điện đàm với đối thoại”. Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, Ba Lan thể hiện lập trường cứng rắn, phản đối cách tiếp cận bằng đối thoại của Pháp và Đức.

Ngoài Ba Lan, các quốc gia vùng Baltic như Latvia, Litva và Estoniacũng muốn tăng cường sự hiện diện của các binh sĩ NATO, thúc đẩy việc thành lập một lực lượng có quy mô sư đoàn gồm 20.000 binh sĩ.

Lực lượng này luôn được đặt trong tình trạng sẵn sàng để điều động tới các quốc gia trong liên minh nếu mối đe dọa leo thang.

Ba Lan là quốc gia có mối quan hệ phức tạp với Nga trong lịch sử. Quốc gia này có chung đường biên giới, giáp vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga.

Nguồn: http://danviet.vn/quoc-gia-chau-au-giap-bien-gioi-nga-san-sang-xay-can-cu-quan-su-nato-502022205...

Nga yêu cầu Ba Lan chính thức xin lỗi vụ tấn công đại sứ

Bộ Ngoại giao Nga triệu Đại sứ Ba Lan đến để tiếp nhận yêu cầu chính quyền Ba Lan chính thức xin lỗi Mátxcơva vì vụ tấn công Đại sứ Nga hôm 9/5.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung