Nga tìm thấy xác UAV MQ-9 của Mỹ gần đường ống Dòng chảy phương Nam, sẵn sàng trục vớt

Theo Thời báo Hoàn Cầu, Nga đã cử tàu đến khu vực Biển Đen để trục vớt chiếc UAV MQ-9 bị rơi ở Mỹ. Một nguồn tin thân cận với Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ chiếc máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper bị rơi đã được robot dưới nước của Nga phát hiện ở gần đường ống "Dòng chảy phương Nam".

Theo báo chí Nga, địa điểm máy bay rơi hiện đang được bảo vệ. Một tàu chuyên nghiệp của Nga đã đến hiện trường vụ tai nạn và có sáu tàu chiến Nga tuần tra quanh khu vực. Cuộc tìm kiếm đã đạt được một số kết quả nhất định, với việc phát hiện một phần vỏ ngoài và mảnh vỡ của chiếc MQ-9 ở độ sâu từ 850 đến 900 mét.

Nga tìm thấy xác UAV MQ-9 của Mỹ gần đường ống Dòng chảy phương Nam, sẵn sàng trục vớt - 1

Hình ảnh được cho là ghi lại từ chiếc MQ-9 khi bị một chiếc Su-27 tiếp cận và xả nhiên liệu trực diện. Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu

Tờ Life của Nga dẫn lời chuyên gia hàng không Nga Roman Gusarov cho rằng, Nga có thể biết được một số bí mật khi trục vớt xác chiếc MQ-9 của Mỹ. Một thành phần có giá trị của thiết bị là động cơ của chiếc UAV, trị giá khoảng 500.000 USD. Phương Tây khá tiên tiến trong việc chế tạo động cơ, điều đó có nghĩa là Nga có thể tìm thấy một số công nghệ thú vị.

Bên cạnh đó, vật liệu chế tạo UAV cũng có thể là mối quan tâm đặc biệt của Nga. Đây là một vật liệu tổng hợp được sử dụng bên ngoài để giảm khả năng bị radar phát hiện. Ngoài ra, máy thu, máy phát và thiết bị định vị tự động gắn trên UAV cũng có giá trị đặc biệt.

Chuyên gia quân sự Nga Vasily Dandekin cho rằng Mỹ không thể trục vớt xác chiếc MQ-9, bởi Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cho phép các tàu Hải quân Mỹ vào địa điểm máy bay rơi. Kể từ khi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra, Thổ Nhĩ Kỳ đã không cho phép bất kỳ tàu chiến nào từ các quốc gia khác đi vào Biển Đen thông qua các eo biển có liên quan.

Tờ Izvestia của Nga cho biết, sau khi UAV MQ-9 bị rơi vào ngày 14/3, chiếc RQ-4 Global Hawk của Mỹ đã hoàn thành chuyến bay ở Biển Đen. Lần này, khoảng cách của UAV Mỹ với cực nam của Crimea đã được tăng lên rất nhiều.

Trước đây, khoảng cách trung bình của UAV Mỹ với Bán đảo Crimea là 80-100 km nhưng lần này là khoảng 150 km. Trên thực tế, ngay sau khi chiếc MQ-9 bị rơi, Mỹ đã cử loại UAV tương tự tới khu vực với nhiệm vụ chính là kiểm tra hiện trường vụ tai nạn và quan sát các hoạt động trục vớt khả thi của quân đội Nga.

Trong một diễn biến khác, RIA Novosti đưa tin, Không quân Hoàng gia Anh thông báo rằng vào ngày 17/3, lực lượng này và Đức đã chặn nhiều máy bay quân sự của Nga gần Estonia. Đây là lần thứ hai máy bay Anh-Đức giám sát máy bay quân sự Nga trong vòng một tuần. Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng tất cả các hoạt động bay tuân thủ nghiêm ngặt các quy định quốc tế có liên quan "sẽ không vi phạm biên giới của các quốc gia khác".

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nga-tim-thay-xac-uav-mq-9-cua-my-gan-duong-ong-dong-...

Vụ MQ-9 Reaper rơi trên biển Đen: Ai có lỗi?

Vụ máy bay không người lái Mỹ rơi trên biển Đen đang là đề tài quan tâm hàng đầu trong dư luận quốc tế bởi tính chất nghiêm trọng và những hệ lụy có thể có. Vụ việc...

Chia sẻ
Theo Hoa Vũ (Theo Thời báo Hoàn Cầu) (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung